หนูดี วนิษา เรซ คำกล่าวในพิธีมอบปริญญา Keystone College

อันนี้เป็นคำกล่าวของพี่หนูดี วนิษา เรฐ ในพิธี Keystone College Commencement ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเด็นคือเราว่างไม่มีอะไรทำ มานั่งแปล

…วันจบการศึกษาเป็นวันแห่งความสุขที่สุด ฉันรุ็สึกมีความสุขที่สุดในวันจบการศึกษาที่นี่ในปี คศ.2000 และขอขอบคุณ ท่านประธานที่ให้โอกาสฉันมาพูดในวันนี้ ตั้งแต่ฉันจบการศึกษาในปี 2000 ฉันได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนที่นี่ถึง 5 ครั้ง ทุกครั้ง ฉันรู้สึกดี เพราะ college มีการพัฒนาขึ้นและสวยขึ้น

เมื่อ 12 ปีที่แล้ว หลังจากได้มีโอกาสเลือกวิทยาลัย ฉันเลือกที่จะเดินทางไกลกว่า 12000 ไมล์ เพื่อมายัง keystone ซึ่งเป็นพื้นฐานแห่งความสำเร็จของฉันในวันนี้ ฉันรู้สึกขอบคุณความรู้ ประสบการณ์ และ อาจารย์ที่แสนดีที่นี่

keystone คือจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง

หลังจากจบจากที่นี่ 6 ปีที่แล้ว ฉันได้สำเร็จการศึกษาจาก University of Maryland และ หลังจากนั้นอีก 2 ปี จาก harvard University ซึ่งมีหลายคนที่เชื่อว่านี่คือ ใบเบิกทางแห่งความสำเร็จ ซึ่งฉันควรจะรู้สึกปลอดภัยกับอนาคตใช่ไหม

ไม่ จริงๆแล้วฉันรู้สึกกลัวกับอนาคตมาก ไม่ใช่แค่ฉันคนเดียว เพื่อนๆจากทั้ง 2 มหาวิทยาลัยก็ต่างกลัวกับอนาคตกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะในวันจบการศึกษา เพื่อนคนหนึ่งบอกว่า เธอพยายามหาข้อแก้ตัวที่จะไม่ทำอะไรเลยเพราะเธอยังไม่ได้ใบปริญญา

แต่หลังจากนี้ ไม่มีข้อแก้ตัวใดๆอีกแล้ว หากเธอล้ม นั่นคือข้อผิดพลาดของเธอเอง และนี่เป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก เช่นเดียวกับทุกคนที่อยู่ที่นี่ โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องหางานหรือรอการตอบรับจากมหาวิทยาลัยในระดับปริญญาโท บางคนอาจประสบความสำเร็จเลยหลังจากนี้ แต่บางคนอาจต้องใช้เวลาอีกยาวนาน

แต่นี่คือสิ่งที่ปกติ

ซึ่งฉันจะขอแนะเคล็ดลับที่ฉันเคยใช้ อย่างแรกคือการตั้ง จุดมุ่งหมาย หรือที่เราเรียกว่า career goal  หลังจากเสร็จพิธีในวันนี้ ฉันอยากให้ทุกคนได้อยู่เงียบๆคนเดียวในห้องและเขียนจุดมุ่งหมายในชีวิต อะไรคือสิ่งที่คุณอยากประสบความสำเร็จในชีวิต รายได้ที่ต้องการ และครอบครัวที่คุณวางแผนจะมี

ในปี 1959 มหาวิทยาลัย Yale ได้มีการทำวิจัย กับนักศึกษาที่จบ พบว่ามีเพียง 3 เปอร์เซนต์เท่านั้นที่มีการเขียนจุดหมายชีวิต  ในอีก 20 ปีต่อมานักวิจับพบว่า รายได้ของคน 3 เปอร์เซนต์นั้น มากกว่า รายได้ของ ทั้ง 97 เปอร์เซนต์ที่เหลือรวมกันเสียอีก

ดังนั้นคืนนี้ จงเขียนเป้าหมายชีวิต มองมันให้ดี และอย่าลืมที่จะปรับปรุงให้ทันสมัยตามความคิดของคุณที่เปลี่ยนไปเสมอ และนี่คือสิ่งที่ได้ผลกับฉัน

ที่นี่ keystone ได้มอบสิ่งนี้ให้กับฉัน ตอนนั้นฉันหวังอย่างเดียวว่าจะได้เขียนหนังสือ และตอนนี้(2010) ฉันได้เขียนหนังสือถึง 3 เล่มซึ่งล้วนแต่เป็นหนังสือขายดี ตีพิมพ์มากกว่า 100000 เล่ม(ต่อเรื่อง) ซึ่งหนังสือในประเทศไทยส่วนมากจะขายได้เพียงเล่มละ 3000 เล่มเท่านั้น

สำหรับฉัน 300000 เล่ม หมายถึง 300000 คน ที่ได้รับความรู้ในหนังสือ และมันไม่ใช่เรื่องปกตินักเวลาที่ฉันเดินออกไปข้างนอกแล้วพบกับคนที่เดินเข้ามาขอบคุณที่หนังสือของฉันได้มอบสิ่งดีให้แก่ชีวิตของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ฉันเดินทางไปห้างสรรพสินค้า และได้พบกับพนักงานขายที่ได้อ่านหนังสือของฉัน นี่คือความสุขอย่างที่สุดของการเป็นนักเขียน

อีกหนึ่งความปราถนาของฉันคือการได้เดินทางไปยังที่สวยๆรอบโลก ซึ่งจากการขายหนังสือทำให้ฉันสามารถซื้อบ้านและรถให้กับแม่ของฉันได้

ฉันได้เรียนรู้การบริหารเงินอย่างดี ทำให้ฉันมีสถานะการเงินที่ดีตั้งแต่อายุยังไม่มาก

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการให้การศึกษากับเด็ก เด็กทุกๆคน ฉันและน้องสาว(พี่หนูหวาน) จึงได้ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิมหาสมุทรแห่งปัญญา เราได้สนับสนุนเด็กกว่า 300 คนในแต่ละปี เรารู้สึกดีที่ไม่มีการเก็บเงินค่าทำเนียม และเด็กจะได้รับเงินโดยตรง เพื่อห้องกันไม่ให้เด็ก ถูกทารุณหรือขายยา

ซึ่งฉันไม่เคยคิดว่าจะสามารถทโครงการนี้ได้เร็วขนาดนี้ ดังนั้นทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ และเริ่มต้นได้ทันที อีกสิ่งหนึ่งคือสถานที่ทำงานของฉันสามรถเป็นที่ไหนก็ได้ในโลก ฉันคิดว่าหากคุณยุ่งมาก ก็แค่เปิดรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น

จุดมุ่งหมายจะมอบแรงกระตุ้นและพลังให้แก่คุณ แต่ตัวของคุณคือคนที่เลือก อะไรคือสิ่งที่คุรต้องการ และที่เหลือก็ไม่ใช่เรื่องยาก

คนหนึ่งเคยพูดว่า การตั้งจุดหมายคือการลงทุน  วันนี้คือเวลาของคุณที่จะลงทุนกับอนาคต

ฉันอยากบอกว่า คุณคือคนที่โชคดีมากที่ได้เรียนที่นี่ เพราะมีคนมากมายที่อยากมาเรียน ที่อเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมาได้ ทั่วโลกมีเพียงคน 1 เปอร์เซนต์เท่านั้นที่ได้เรียนที่ US คุณ คือคนเหล่านั้น โปรดตระหนักถึงความโชคดีที่คุณได้รับ

มีอาจารย์บอกฉันไว้ว่า เมื่อคุณได้รับมาก เมื่อนั้นคุณก็จะถูกคาดหวังมาก ฉันได้มีคุณครูที่ดีที่สุด คนแรกคือแม่ และต่อมาก็คืออาจารย์ที่นี่ ……….

ฉันหวังว่า หลังจากนี้ คุณคงได้เป็นครูที่ได้มอบสิ่งดีๆให้แก่คนรุ่นหลังต่อไป และวัฏจักรนี้ก็จะอยู่ตลอดไป เพราะนี่คือเวลาที่คุณจะมอบสิ่งดีๆตอบแทนให้กับสังคม และไม่ใช่แค่สังคมแต่คือทั้งโลกของเรา

ในเวลานี้ สังคมต้องการคนที่มีความรู้และมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่  ตอนนี้ คือเวลาที่คุณเป็นคนถือเครื่องมือ และสังคมคือสิ่งที่รอคอยคุณ

ขอบคุณ http://www.youtube.com/watch?v=oSn1SvkGiP0

2 thoughts on “หนูดี วนิษา เรซ คำกล่าวในพิธีมอบปริญญา Keystone College

  1. พี่เพรฟเก่งสุดๆอ่ะค่ะ ฟังออกด้วยหนูแค่จับใจความยังทำไม่ได้เลยTT ชื่นชมจริงๆนะคะ

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: