Q&A round 1

@น้องจากเม้นท์ เลือกสาย-คณะ

พี่อยากบอกว่า ปัญหาของเรา ส่วนมากอยู่ที่ผู้ปกครองไม่ยอมใช่มั๊ย ถ้าให้พี่แนะ คือเราต้องสู้ค่ะ

ตอนแรก แม่พี่ไม่ยอมให้พี่เรียนสายศิลป์-ภาษา พี่ก็พยายามมากๆ จนได้เรียน และก็ไม่เคยเสียใจเลยจนถึงวันนี้

สำหรับคนที่ยอมให้พ่อแม่ เลือกเส้นทางให้ แล้ววันหนึ่งพบว่า เส้นทางนั้นมันไม่ใช่ มันไม่ได้เป็นทางที่เราอยากเดิน พี่อยากบอกว่า ณ วันนั้น เราอย่าโทษใคร แม้แต่พ่อแม่ แต่ให้โทษตัวเอง ที่เราไม่มั่นคงในความฝัน ความต้องการของเราพอ

Fighting นะเด็กๆ พี่รู้ว่าตรงนี้มันยากส์ส์ แต่ถ้าข้ามเส้นนี้ไปได้ หนูจะรู้สึกว่าตัวเองเข้าใกล้ความฝันของตัวเองมากขึ้น

KAINO

ติดตามบล็อคมาตลอด  แต่ไม่ค่อยได้เม้น เกิดความสงสัยว่า ไม่ทราบว่า จขบ นี่อายุเท่าไรหรอคะ เก่งมาก ๆ เลยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ที่ติดตาม เราอายุ 18 ปีค่ะยังต้องเรียนรู้ ต้องฝึกอะไรหลายๆอย่าง ยังไงก็ขอบคุณสำหรับคำชมนะคะ >_<(เขิน)

@indyontour

ว้าวว หน้าที่ทำด้วยตัวเองทั้งหน้าเลย สวยดีนะ

สวยจริงค่ะ แต่เราไม่ได้เป็นคนจัดนะ เราแค่เขียนกับส่งรูปเฉยๆ
ที่เหลือเป็นหน้าที่ฝ่ายกราฟิกหมดเลย
ตอนแรกก็คิดในหัวว่าจะออกมาเป็นยังไง
แต่เห็นเมื่อวานแล้ว สวยเกินคาดค่ะ

ชอบตรงคำว่า SWISS ไล่เฉดสีชมพู ดูหวาน สวยมากเลยอ่ะ ^_^

@ friday

พี่คะ ก่อนอื่นขอบคุณพี่มากๆเลยค่ะ บล็อกของพี่ให้ข้อมูลดีๆกับหนูได้เยอะเลย

คือหนูอยากเรียนต่อป.ตรีด้านสถาปัตย์อ่ะค่ะ ก็หาๆข้อมูลดูแต่คิดว่าในเน็ตมันอาจจะเชื่อถือได้ไม่เต็มที่ พี่พอจะรู้จักมหาลัยอะไรที่มีชื่อเสียงทางด้านถาปัตย์บ้างไหมคะ ประเทศอะไรก็ได้นะ หรือเว็บไซต์อะไรที่เชื่อถือได้ก็ได้ค่ะ อย่างน้อยก็อยากได้เป้าหมายก่อนอ่ะค่ะ แล้วก็จะพยายามชิงทุนอะไรต่อไปคือจริงๆครอบครัวหนูก็ไม่ได้ทุนเยอะมาก แต่หนูอยากเรียนต่อต่างประเทศ ขอบคุณมากนะคะ

ขอบคุณค่ะ

โอเคค่ะ ก่อนอื่น เรื่องเว็บไซต์ พี่แนะว่าเวลาหนูหา ให้หนูลองดูหลายๆ ที่ พิมพ์ใน Google ว่า ” Undergrade architect University” ทีนี้ มันจะขึ้นหลายๆเว็บ ลองเปรียบเทียบไปเรื่อยๆ เท่าที่พี่ลองส่องๆดู ก็มี Cornell(เป็นไอวี่ลีกส์) Syracuse University (ที่นี่พี่อาจไป ไปด้วยกันมะ?) เป็นต้น

ซึ่งจาก Rank ก็ค่อยมาดูปัจจัยอื่นๆอีกทีว่าเราชอบไหม แต่ตอนที่พี่หา Uni พี่ก็ตาม Rank ก่อน แล้วตัดๆๆ จาก 30 ที่ เหลือ 4 ที่ (มันหายไปไหนหมดก็ไม่รู้) 

ที่สำคัญ คือขึ้นกับปัจจัยหลายๆอย่างด้วย เพราะพี่เชื่อว่าการที่เราจะไปใช้ชีวิต 4 ปีอยู่ที่ใดที่หนึ่ง เราก็ต้องเลือกที่ที่ดีที่สุดใช่มั๊ย อย่างถ้าเราเป็นคนชอบอยู่ในเมือง ชอบ Life in the city พี่บอกได้เลยว่า

เราไปอยู่ Cornell ก็ อาจไม่เหมาะ เพราะที่ตั้งมันอยู่ในชนบทมากๆ

อีกอย่างคือ เรื่อง Ranking บางคนบอกว่าไม่สำคัญ พี่เคยคุยกับเพื่อนฝรั่ง เขาพูดว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระ แต่สำหรับพี่ พี่ให้ความสำคัญนิสสสนึงคือ Uni ที่พี่สมัคร อยู่ Rank ที่พี่รับได้หมด คือพี่ไม่สมัคร Uni ที่เออ คณะนี้ดัง แต่ Rank ไปไกลและอยู่ในเมืองที่พี่ไม่ชอบ

ถ้าถามว่าพี่ให้ความสำคัญอะไรมากที่สุด ส่วนตัวพี่ให้ความสำคัญกับเมืองค่ะ

ที่พี่แนะนำได้คงเป็นฝั่งอเมริกานะคะ เพราะพี่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับยุโีรปเลย

9 thoughts on “Q&A round 1

 1. แง ก็คือว่าหนูหลงทางค่าาาา 555 คืองงกะตัวเองมากค่ะ ตอนนี้ใกล้จะจบแล้ว จะต่อป.โท พวกคอมพิวเตอร์กับการศึกษาให้ตรงกะที่เรียน แต่ก็อยากเรียน กราฟิคดีไซน์ แต่ไม่มีประสบการณ์และผลงาน แล้วก็ต้องเลือกยูในนิวยอคด้วยเพราะจะได้อยู่กะญาติอ่าค่าาา พอจะแนะนำอะไรได้บ้างไหมค๊าาาาา

  1. กราฟิคดีไซน์ ชอบแต่เคยทำไหมคะ ถ้าต่อป.โท ส่วนมากเขาจะอยากได้ประสบการณ์ทำงาน(หรือผลงาน) ด้วยสิ…..ถ้าชอบก็ลองศึกษาทำดูเอง หรืออาจหางานเกี่ยวกับกราฟิคดีไซน์ทำก่อน (ุถ้าไม่รีบไปเรียนต่อนะ)
   เพราะถึงคอมพ์กับกราฟิตดีไซน์จะดูคล้ายกัน แต่เราว่าคอมพ์ค่อนข้างเป็นวิทย์ แต่กราฟิคจะต้องอาร์ตหน่อย ต้อง Creative งานประมาณนี้
   ชอบอะไรเราก็แนะนำให้เรียนอันนั้น อย่าตีกรอบตัวเราเองเลยว่าจบอันนี้แล้วต้องเรียนต่อด้านนี้…บางคนจบหมอยังไปเรียนต่อครูก็มี ^_^
   สำหรับ ยูในนิวยอร์คมีเยอะมากๆ ถ้าดังๆ ก็ Columbia U, NYU, pratt (เราชอบอันนี้) parson (ไม่แน่ใจว่ามีกราฟิคดีไซน์หรือเปล่า) หรือจะเป็น State Uni ก็มีเยอะมาก (ค่าเรียนถูกด้วย)
   ลองหาดูนะ….

   1. ขอบคุณค่าา ไม่ทราบว่าเรียนอะไรอยู่คะ รุ่นเดียวกันอะป่าว 555 คือ Graphic Design เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ค่ะ เพราะชอบศิลปะ และจากที่อ่านๆคอสส่วนใหญ่ก็ใช้โปรแกรมที่เราทำได้ค่ะ 🙂 เล็ง Educational technology ที่Columbia กับ NYU แต่ เอาTOEFL 100 กลัวจะทำไม่ถึง ตอนนี้ก็เลยลองหายูรองๆลงมาอยู่ค่ะ มียูไหนพอจะแนะนำปะคะ ถ้าไม่มีก็คงต้อง Graphic Design แต่คงต้องรอไปปี 57 🙂

   2. อย่าตกใจนะ รุ่นน้องค่ะ เพิ่งขึ้นปี 1 เอง…..แต่พอรู้ด้านนี้อยู่บ้าง เราชอบ Pratt เอา Toefl 80 ถ้าชอบศิลปะจริงๆ เราว่ายูนี้เหมาะนะ ^_^

   3. แล้วตอนนี้เรียนที่เมกาอยู่หรือเปล่าคะ จะว่าไป Pratt ก็โด่งดังมากเรื่อง Art แต่คงต้องฟลุ๊คมากถ้าเค้าจะรับเข้าเรียน 555 เพราะไม่ได้เก่งไรมาก ตอนนี้คงต้องสู้กับการทำ portfolio คืออย่าแปลกใจ ที่พี่งงๆ นะ เพราะพี่เตรียมตัวช้า พึ่งจะรู้ตัวว่าควรจะต่อป.โท ก็เมื่อกลางเดือนที่แล้วอะค่ะ 555 คือจะจบแล้ว หลายๆยูก็เปิดรับสมัครอีกไม่กี่เดือนก็จะปิดเต็มที มันช่างรวดเร็วอะไรอย่างนี้ ติดที่ Toefl อย่างเดียวเลยค๊า ปวดหัวม๊ากก ตอนนี้ก็หาข้อมูลไว้หลายๆที่ เอาไว้เป็นตัวเลือ 🙂 น้องเก่งมากเลยให้คำปรึกษาได้ดีม๊าก

   4. ใช่ค่ะ เราว่าจริงๆ Pratt จริงๆ น่าเรียนนะ เข้าไม่น่ายากมาก ที่ประทับใจคือเขาส่งคล้ายๆ Booklet แนะนำมหาลัยมาให้ Booklet ของเขาสวยกว่ายูอื่นๆ มากๆเลย โดยเฉพาะดีไซน์ (กราฟิค)
    Let’s fight together naka ♥

 2. ชอบบล๊อกของพี่มากเลยค่ะ >< ช่วยแนะนำหนูด้วยนะคะ

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: