A-chieve shadow #3 Workshop1

หลายคนที่เคยอ่านเอนทรี่เก่าๆ ของเราก็คงจะรู้จัก a-chieve กันบ้างแล้ว แต่ถ้ายัง ก็ขอแนะนำสั้นๆ ว่าเป็นโครงการที่ให้เด็กมัธยมไปฝึกงานตามที่ต่างๆ ซึ่งพอมารุ่น 3 เขาก็เก็บเงินดังนั้น ถ้าจะให้เราแนะนำก็ไม่มีอะไรมาก นอกเสียจากว่า ให้สมัครแบบทุน (เท่านี้แหละที่แนะนำได้)

แล้วส่วนตัวเรา ก็เป็นอาสาสมัคร เอาง่ายๆ นี่เป็นโอกาสหนึ่งของเราที่ได้เข้าไปเรียนรู้อะไรต่างๆ มีโอกาสได้รู้จักคนใหม่ๆ โดยเฉพาะเพื่อนต่างโรงเรียน ซึ่งสำหรับเราเป็นอะไรที่ดีมาก นอกจากจะมีแต่เพื่อนโรงเรียนเตรียมฯ (หรือเพื่อนม.ต้นที่แต่ละคนเก่งมว้ากก)  ซึ่งสำหรับเรา เราว่าแต่ละคนก็มีความเก่งที่ต่างกันไป และอย่างน้อยก็คือการไปรับมุมมองใหม่ๆ

ตอนสมัครเรียนเมกา แรกๆ เราก็สงสัยนะว่า มันจะอะไรหนักหนากับคำว่า Diversity อะไรๆ ก็ชอบพูดว่ามหาวิทยาลัยเราสนับสนุน(และต้องการ) diversity อย่างนั้นอย่างนี้

แต่พอโตขึ้นมา(ประมาณครึ่งปีต่อมา) รู้เลยว่า Diversity เนี่ยเป็นกุญแจที่สำคัญเลย ไม่ใช่แค่ว่าหลากหลายแล้วจะมีไอเดียใหม่ๆ มีความคิดแปลกๆ แต่นั่นรวมไปถึงการเปิดใจยอมรับอะไรใหม่ๆ สังเกตดูสิ ว่าตอนนี้เมกา แทบไม่มีการเหยียดสีผิวแล้ว (ถ้ามีก็น้อยกว่ายุโรป หรือชาติอื่น) เพราะทั้งประเทศก็มีผลหลายผิว จนแทบไม่รู้ว่าผิวแบบไหนคือเมกากันแน่ 55+

กลับเข้าเรื่องดีกว่า ที่จะเล่าก็คือกิจกรรมที่ได้ทำนั่นเอง

การ Workshop ก่อนที่จะไป Shadow มี 2 วัน ดังนั้นเอนทรี่นี้ ยกให้วันแรกไปแบบเต็มๆ

เริ่มแรกก็เล่นเกมต่างๆ สนุกดี ชอบเป่ายิงชุบชิงเมืองที่สุดละ วิ่งกันให้ตายไปข้างหนึ่ง แล้วพี่แสตมป์ก็มาพูด เราว่าก็ดีนะ พี่เขาอาจพูดไม่ค่อยชัดเจน (เพราะไม่สบาย) แต่ก็ให้ความคิดใหม่ๆกับเราเลย

ต่อจากนี้ ก็มีการทำตุ๊กตาขนมปังช่วงบ่าย ซึ่งเราชอบนะ ตุ๊กตาทำให้เรารู้จักตัวเอง รู้ว่าอยากได้อะไร ว่างๆ จะมาสอนทำนะ ^_^

สุดท้าย สำหรับวันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากชอบที่พี่แสตมป์เขาบอกว่า “อย่าเลือกอาชีพ เพราะอาชีพเป็นคำจำกัดความหลังจากเราเกิด ให้เลือกสิ่งที่เราชอบ แล้วจะนำไปสู่อาชีพแปลกได้เอง” ซึ่งเราว่าเป็นความคิดที่ดีมากๆ เลย

จบวันนี้ก็จบแบบงงๆ จริงๆ ช่วงนั้นเราเหนื่อยด้วยแหละ แทบไม่ได้นอนเลย เอาไว้จะมาโม้ต่อเรื่องกิจกรรมวันที่ 2 ซึ่งสนุกไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเกมส์ที่พี่ปิง (คนสร้าง รู้ สู้ flood) เอามาสอน หนุกโคตรรรรรร

เจอกันพรุ่งนี้นะ ^_^

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: