(Review) AUA Reading & Writing

เมื่อวานเพิ่งปิดคอร์สไปวันนี้เลยพอมีเวลาว่างนิสนึงมาเขียนบล็อก พักนี้ เหมือนหายหน้าหายตาไปเลย เพราะไม่มีเวลาจริงๆ ไหนๆ คอร์สก็เพิ่งจบเลยถือกโอกาสมาทำรีวิวให้เพื่อนๆ ดีกว่า

คอร์สที่จะมารีวิวก่อน ก็คือ Writing and reading เน้นการอ่านและเขียน มาดูหนังสือที่ใช้กันก่อน เราใช้เล่มนี้ค่ะ Level เราจะเรียนแค่บทที่ 1-2 ครึ่งเล่มแรกนั่นเอง

ส่วนตัวแล้วเราชอบหนังสือเล่มนี้มากกก บทแรกจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับมนุษยวิทยา นอกจากมีบทความที่ตัดมากจาก Textbook ให้เราอ่านแล้ว ก็จะมีเทคนิกการเรียน การเขียน Essay แบบต่างๆ ไปจนถึงหลักแกรมม่า การใช้คำศัพท์ต่างๆ คือเป็นหนังสือที่เรารักที่สุดเท่าที่เคยเรียนมาเลย

ในห้องเรียน ซึ่งมีเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง ประมาณชั่วโมงกว่าๆ เราก็จะใช้ไปกับหนังสือเล่มนี้ ทั้ง Discuss ในหัวข้อต่างๆ ในหนังสือ อ่านบทความ ทำแบบฝึกหัด

ส่วนเวลาในห้องที่เหลือ บางครั้งอาจารย์ก็มีชีท ซึ่งหลังจากจบคอร์ส 24 วัน ชีทเยอะมากๆ จนตอนนี้ก็ยังหาวิธีการจัดการไม่ได้ TT

ชีทก็ส่วนมากเป็น Grammar exercise หรือไม่ก็บทความให้อ่าน แล้วก็วิเคราะห์บ้าง หา Inference บ้าง ไปตามเรื่อง และส่วนหนึ่งของคาสก็คือคุยกันเรื่อง To Kill A Mockingbird ซึ่งเป็นหนังสือนอกเวลาสไตล์ Classic อ่านยากสักนิด แต่ถ้าใครมีเวลาก็ลองดูนะคะ


ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็มีสอบกลางภาคและปลายภาค ทั้งคำศัพท์และเนื้อเรื่อง ส่วนของเนื้อเรื่องตอนแรกเราก็สงสัยว่าอาจารย์จะให้ยังไง เราต้องจำ Detail ได้หมดทุกตัวเลยไหม ซึ่งจริงๆแล้ว ข้อสอบเป็นแบบวิเคราะห์ ซึ่งเรามีโอกาสได้ทำน้อยมาก หนังสือนอกเวลาที่โรงเรียนส่วนมากออกแนวจำแบบจำทุกตัว เช่นตัวละครนี้ใสเสื้อสีอะไร …

แต่ข้อสอบนี้ไม่ใช่ คำถามจะเป็นประมาณว่า What is the theme of this story? ดูสั้นและง่าย แต่อาจารย์บอกว่า คิดว่ามีทรีมอะไรบ้างต้องใส่ให้ครบ รวมถึง ต้องใส่เหตุการณ์มาสนับสนุนอย่างน้อย 2 เราแบบอืมมม จำ เนื้อเรื่องไม่ได้ก็จบค่ะ หรือ

Explain  the judge in the story  and compare how it differ from now?

Do you admire Ms… ? ก็คือถามเราว่าเราชอบตัวละครนี้ไหม แต่ประเด็นคือ แม้แต่ในเรื่องก็ยังหาคำตอบไม่ได้ เพราะตัวละครนึงชอบคนนี้ อีกตัวไม่ แล้วเราจะชอบดีไหม (อธิบายพร้อมเหตุผล)

อันนี้แหละค่ะ คือเป็นข้อสอบแบบคิดวิเคราะห์ ซึ่งเราว่าดีมากๆ

การบ้าน

เยอะมาก มีทั้งในหนังสือเรียน แล้วทุกวันต้องทำสรุปข่าวพร้อมทั้งเขียนความเห็นลงไป ทุกอาทิตย์มี essay ให้เขียน ที่ต้องแก้หลายครั้งมากกว่าจะเสร็จ Essay ก็จะมีทั้งเปรียบเทียบ เหตุผล และการโน้มน้าวใจเป็นต้น อ่าน หนังสือนอกเวลา และทำชีทที่เขาอาจสั่งเพิ่มประมาณนี้

ซึ่งใครคิดจะเรียนคอร์สนี้ อย่าลืมว่าต้องมีเวลาให้มากๆนะคะ

คุณครู

ครูของเรา จริงๆเป็นคนไทย แต่ไปโตที่อินเดีย(เป็นโรงเรียนคอนเวนต์ที่ครูเป็นคนมากจาก UK) จบปริญญาโทด้าน ภาษาอังกฤษ ดังนั้น เรารู้สึกได้เลยว่าเขาเทพมาก

แล้วก็ตั้งใจสอนสุดๆ

การประเมิน

เราเพิ่งรู้ชั่วโมงสุดท้ายของวันสุดท้ายว่าเขามีประเมินด้วย ซึ่งเขาก็จะดูจากงานที่เราส่งเขา การทำงานในห้อง ซึ่งก็แบ่งเป็น อ่านได้เท่าไหร่ เขียนได้เท่าไหร่ ซึ่งการเข้าเรียนเราว่าก็มีส่วนทำให้ได้เกรดสูงขึ้น

สุดท้าย ความเห็นส่วนตัวต่อคอร์สนี้

ส่วนตัวเรา ถ้าถามว่าจะแนะนำคอร์สนี้ให้ใครไหม เราแนะนำให้ 10 เต็ม 10 เลยค่ะ เพราะส่วนตัวชอบมาก ได้เรียนรู้อะไรเยอะ ยิ่งคนที่ได้คอร์สเลเวลสูงๆ จะใกล้บรรยากาศของการไปเรียนต่างประเทศขึ้นอีก

แต่เน้นอย่างเดียวว่าต้องมีเวลาด้วยนะคะ ^^

คอร์สฟังพูดเดี๋ยวจะมาอัพให้ในเร็ววันนะคะ

Advertisement

3 thoughts on “(Review) AUA Reading & Writing

 1. เคยเรียนคอสภาษาที่ CLC ที่มหาลัย
  อาจารย์ต่างชาติสอน รัวอังกฤษเป็นชุด แต่ถ้า นศ ทำหน้าเอ๋อก็จะพูดไทยบ้าง
  แต่ช่วงที่อาจารย์พูดอิ้งนั้น เราฟังออก เข้าใจว่าอาจารย์ต้องการจะสื่ออะไร
  ^^ บางทีจู่ ๆ ก็สามารถเข้าใจได้ ถ้าอยู่ในสังคมนั้นนาน ๆ
  ฮ่า ๆๆๆ

  สู้ ๆนะค่ะ

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: