Community college Vs College

พักนี้ อัพเรื่องมหาวิทยาลัยบ่อยมาก จริงๆ ว่าจะอัพตั้งแต่ครั้งที่แล้วละ แต่หมดแรง อ่ะ ไม่ใช่หมดเวลา ต้องไปอ่านหนังสือก่อน เพราะวันรุ่งขึ้น ต้องไปสอบญี่ปุ่น

คงเป็นคนกลุ่มน้อยมั้ง ที่จะไปเมกา มีเวลาว่างหนึ่งปี เลยมาเรียนญี่ปุ่น….ช่างมันเหอะ โลกคงไม่เข้าใจเราหรอก แต่พ่อแม่เข้าใจ ครอบครัวโอเคก็ดีละ (มาอารมณ์ไหนเนี่ย 55+)

วันนี้มาว่ากันต่อที่ความแตกต่างของ Community college กับ college ชื่อคล้ายแต่แตกต่างกันแบบว่าคนละเรื่องเลย.. (แล้วตอนท้ายมาเมาท์กันต่อ 55+)

Community college แปลชื่อไทยก็คือวิทยาลัยชุมชน คือมีเรียนแค่ 2 ปี จบแล้วได้อนุปริญญา ค่าเรียนถูก ดังนั้นหลายคนจึงเลือกเรียนที่นี่แล้วค่อยย้ายไปเรียนมหาวิทยาลัยเพื่อจะได้ปริญญาตรี

ในขณะที่ College ภาษาไทยคือวิทยาลัยแต่วิทยาลัย มันต่างกะมหาวิทยาลัยยังไง เราก็ยังไม่เข้าใจ เหมือนคนไืทนจะตีความไป ว่า วิทยาลัยคือสายอาชีพบ้าง บางทีก็บอกว่า คือการเรียนเฉพาะทางบ้าง สุดท้ายเราก็ยังงงๆ ว่ามันคืออะไรกันแน่ 55+

แต่ College เมืองนอกจะต่างกะมหาวิทยาลัยตรงที่ University จะมีขนาดใหญ่กว่า College มีหลาย University ที่ เขาก็แยกก็มาเป็น College เช่น Harvard University สำหรับคนเรียนตรีเขาก็บอกว่าอยู่ Harvard College

ดังนั้นถ้าเขาพูดอย่างหลังก็อย่างงไป เพราะสุดท้ายก็คือเขาเรียนที่นั่นแหละเหมือนๆกัน

และถ้าเราได้ยินคนพูดว่าเขาเรียนอยู่ ….College (ไม่มีคำว่า Community) ก็อย่าไปถามว่าจบแล้วได้วุึฒิอะไร เพราะคนก็ได้เหมือนพวกเธอที่จบมหาวิทยาัลัยนั่นแหละ

ดังนั้น College ของอเมริกา ความหมายก็ไม่เหมือน “วิทยาลัย” ซะทีเดียว จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่รู้จะเรียกที่เรียนของตัวเองว่าอะไรดี เพราะถ้าเรียกว่าวิทยาลัย คำถามต่อมาที่จะโดนตลอดก้คือ

“เรียน College จบแล้วได้วุฒิอะไรคะ….”….เราไม่ได้เรียน Community college TT

จบละ เรื่องที่อยากบอก มาเมาท์ต่อกับวันหนึ่ง ณ AUA

ก็ตอนนั้นที่ไปเรียน ก็มีพูดเรื่องประมาณความเป็นอยู่ แล้วอาจารย์ก็พูดมาว่า เขาสงสัยมากเลยว่า ทำไม คนไทย เรียนจบแล้วก็ยังอยู่กะพ่อแม่

ถ้าในมุมเราก็พอเข้าใจเนอะ เพราะว่าเราก็ควรอยู่กะพ่อแม่ จะได้ดูแลท่าน ถ้าใครที่ทิ้งพ่อแม่ไปนี่ บางทีเป็นเรื่องเลยนะ ในสังคมเรา และอีกเรื่องก็อาจเป็นปัจจัยค่าของชีพด้วยมั้ง อยู่เอง แพง

เพื่อนรัสเซียในห้องเขาก็สนับสนุนอาจารย์มาก เขาก็อารมณ์แบบไม่เข้าใจว่าทำไมคนไทยเีีรียนจบแล้วถึงไม่ออกไปเช่าคอนโด/อพาร์ตเม้นต์อยู่เอง (and enjoy your life) ทำไมต้องมาอยู่กับพ่อแม่

เราก็อืมมม เข้าใจเขาในบางอารมณ์นะ แต่สำหรับเราอยู่กะพ่อแม่ ก็ไม่ได้ผิดไม่ได้ถูก สำหรับเรามันอยู่ทีตัวเรากะครอบครัวมากกว่า เพราะสังคมเราก็เหมือนพ่อแม่ส่วนมาก ก็หวังจะพึ่งลูกในยามแก่ชรา…แต่บางที เพราะความหวังจะพึ้งนี่แหละ ก็เลยทำให้พวกเขาต้องมีชีวิตตอนบั้นปลายอย่างลำบาก

สำหรับเรา ถ้ามีลูก หวังพึ่งไหม ก็คงตอบว่าไม่ สำหรับสังคมตะวันตก ในโลกที่เรารู้กันว่าเมื่อทุกคนโตก็จะออกไปอยู่กันเอง เรื่องเขาส่งเงินให้พ่อแม่หรือเปล่า อันนี้เราไม่รู้ เราว่าอาจขึ้นอยู่กะครอบครัวด้วยแหละ แต่เมืองนอก อย่างอเมริกา เขามีสวัสดิการดี คือตอนทำงานจ่ายภาษีเยอะ ตอนแก่ก็เลยมีเงินบำนาญอยู่ได้สบายๆ

แต่คนเมกาพอ ถึงคริสมาส เขาก็จะกลับไปเยี่ยมบ้านนะ จนมีเขาบอกว่าเป็นคำกล่าวที่ว่า ลูกเมื่อโตแล้วก็ต้องย้ายออกไปอยู่ข้างนอก ไปปลูกบ้านเอง แต่ บ้านหลังนั้นก็ไม่ไกลจนเกินไป พูดง่ายๆ คือย้านไปตั้งต้นชีวิต แต่ก็ยังติดต่อกันเสมอ

อย่างพี่สาว ครูชาวอเมริกันของเรา ครูเขาเคยเมาท์ให้ฟังว่า เหมือนพี่สาวเขาก็ไม่อยากย้ายออก อารมณ์แบบเป็นห่วงแม่ อยากดูแลแม่ แม่เขาเลยเป็นคนไล่ให้ออกไปเอง ประมาณว่า เรียนจบ ทำงานก็ออกไปอยู่เองสิ (เรื่องเงินไม่เกี่ยว แอบรู้มาว่า เขาก็รวยอยู่ 55+)

สำหรับเรา จะอยู่กะพ่อแม่หรือเปล่า เราว่าแล้วแต่คน (แล้วแต่งาน..) แต่ที่สำคัญคือ เราต้องดูแลตัวเอง รับผิดชอบชีวิต ถึงอยู่กับพ่อแม่ ก็ต้องดูแลตัวเอง ไม่ใช่พอใกล้สิ้นเดือน ก็มาแบมือขอเงิน อันนี้ก็ไม่ไหวนะ…

2 thoughts on “Community college Vs College

 1. เค้าว่า วิทยาลัย กับมหาวิทยาลัย อืมมม
  มหาวิทยาลัยนี่จะมีหลายคณะฮะ
  แต่วิทยาลัยเนี่ย จะเป็นแบบ เฉพาะทาง (เราเข้าใจว่างี้ 55555)

  ส่วนเรื่องชีวิตแบบเมกา อืมมม ต่างวัฒนธรรมกันนิเนอะ
  ฮ่า ๆๆ ต่างมุม แต่เราก็คิดว่า เรียนจบแล้วดูแลพ่อแม่บ้างก็ดี =[]=

  1. ใช่ๆ
   ต่างวัฒนธรรมนี่แหละ ทำเราช็อกไปหลายรอบละ
   ตอนไปเจอจริงๆ คงน็อกไปเลย 55+

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: