เรียนภาษาที่ 3-4 (ญี่ปุ่น/เกาหลี)

เรื่องนี้แปลมาจาก hangukdrama.com เป็ยเว็บที่ดีมากเลยสำหรับคนที่เรียนภาษาเกาหลี (และญี่ปุ่น) ด้วยตัวเอง เราเองก็ต้องเข้าเช็คเว็บนี้ทุกวันเหมือนกัน….หาแรงบันดาลใจ

คำถาที่ถูกถามบ่อยมากๆก็คือ

 • ถ้าภาษาญี่ปุ่นเรายังไม่แข็งแรง เราสามารถเรียนภาษาเกาหลีได้ไหม (หรือในทางกลับกัน ถ้าเกาหลียังเรียนอยู่ระดับต้นๆ จะเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นได้ป่ะ)?
 • ควรเริ่มเรียนภาษาใหม่ๆ (ภาษาที่ สาม สี่ ห้า) เมื่อไหร่ดี?
 • ถ้าเรียนภาษาต่างชาติ 2 ภาษาพร้อมกัน จะงงไหม จะแบ่งเวลายังไงดี?
 • เรียนเกาหลีจะทำให้เราลืมภาษาญี่ปุ่นหรือเปล่า (หรือในทางกลับกัน เรียนญี่ปุ่นจะทำให้ลืมเกาหลีไหม)?

คนเขียนโพสนี้เป็นชาวสิงคโปร์ค่ะ (คือเกิดมาก็พูดได้ทั้งอังกฤษและจีน) ส่วนตัวเขาเรียนภาษาเกาหลีก่อน แล้วก็มาต่อที่ญี่ปุ่น เขาบอกว่าคำตอบของคำถามข้างบน “ขึ้นอยู่กับอะไรหลายๆอย่าง”

ฉะนั้นเขาขอเพียงแค่มาแชร์ประสบการณ์แล้วกันค่ะ

ถ้าภาษาญี่ปุ่นเรายังไม่แข็งแรง เราสามารถเรียนภาษาเกาหลีได้ไหม (หรือในทางกลับกัน ถ้าเกาหลียังเรียนอยู่ระดับต้นๆ จะเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นได้ป่ะ)?

จากประสบการณ์แล้วแนะนำว่าไม่ค่ะ เพราะเราจะงงมากๆกับสองภาษานี้ และยิ่งภาษาที่คล้ายกันมากๆ (อย่างเช่นเกาหลีและญี่ปุ่น ญี่ปุ่นและจีน ……และอาจจีนกับเกาหลีด้วย) เพราะความเหมือนนี่เองทำให้เราสับสนมากยิ่งขึ้น เขาแนะนำให้เราเริ่มเรียนภาษาใหม่ เมื่อภาษาเดิมอยู่ในระดับที่แข็งแรงดีแล้ว อาจสักระดับ high intermediate

เขาบอกไว้ว่า เขาไม่ได้ห้ามไม่ให้เราลองทำนะคะ แต่เขาเคยลองแล้วมันไม่เวิร์ค เขาเลยหยุดญี่ปุ่นและกลับมาเรียนอีกครั้งเมื่อเกาหลีเขาอยู่ในระดับ advanced (ได้ TOPIK 5 จริงๆ อีกไม่กี่คะแนนก็จะถึง 6 แล้ว)

ถ้าเรียนภาษาต่างชาติ 2 ภาษาพร้อมกัน จะงงไหม จะแบ่งเวลายังไงดี?

คำถามนี้ เขาก็ยังถามตัวเองอยู่เหมือนกันค่ะ (ไปอ่านบล็อกเขาแล้วจะรู้ว่าตอนนี้เขาก็มีปัญหาเรื่องนี้อยู่ เหมือนเราเองก็ยังปรับเวลาตัวเองไม่ได้เหมือนกัน) คือเราสามารถทำได้ค่ะ เพียงแต่ สองภาษาจะไม่สามารถพัฒนาได้ในระดับที่เท่ากัน

เหมือนเขา ช่วงนี้ญี่ปุุ่นเก่งขึ้นมาก เรียนไปได้เร็วกว่าเกาหลีเยอะ เพราะเขาใช้เวลาไปกับมันมาก (จริงๆ เขาค่อนข้างโอเคกับภาษาเกาหลีแล้ว ดูหนังรู้เรื่อง อ่านข่าวได้ อ่านหนังสือได้) ตอนนี้เขาเลยเรียนญี่ปุ่นได้แบบเร็วสุดๆ เพราะอย่างที่บอกว่า เกาหลีกับญี่ปุ่น ภาษาคล้ายๆกัน

เรียนเกาหลีจะทำให้เราลืมภาษาญี่ปุ่นหรือเปล่า (หรือในทางกลับกัน เรียนญี่ปุ่นจะทำให้ลืมเกาหลีไหม)?

เขาบอกว่า เขาไม่คิดว่าเราจะลืมหรอกค่ะ ถ้าเราอยู่ในระดับ  intermediate หรือสูงกว่านี้แล้วอย่างส่วนตัวเขาเขาบอกว่า เขาก็คิดไม่ออกหรอก ว่าจะมีวันไหนที่เขาจะลืมเกาหลีได้ แต่แน่นอน ว่าเราก็ต้อง พยายามอยู่กับภาษานั้น และเรียนรู้ตลอดเวลา

เรามีอินเตอร์เน็ต ฉะนั้นไม่มีข้ออ้างว่า ฉันไม่ได้อยู่ในประเทศนั้น แล้วจะลืมภาษานั้น อย่างตัวเขาตอนนี้อยู่ที่สิงค์โปร์ ไม่ได้พูดเกาหลีกับใครเลย แต่ก็ฟังข่าว อ่านข่าวได้ทางเน็ต

ส่วนตัวเขาเขาเรียนภาษาญี่ปุ่นผ่านหนังสือภาษาเกาหลี (งงไหมเอ่ย) คือเรียนญี่ปุ่นด้วยหนังสือที่มีคำอธิบายเป็นภาษาเกาหลีนั่นเอง วิธีนี้ทำให้ภาษาเกาหลีเขาดีขึ้นด้วยแหละ

ถ้าใครมีประสบการณ์เรียนภาษาที่สาม สี่ ห้า ก็แชร์กันได้นะคะ

Advertisement

4 thoughts on “เรียนภาษาที่ 3-4 (ญี่ปุ่น/เกาหลี)

 1. สำหรับเค้า เค้าเคยเรียนพร้อมกันสามภาษาคือ อิ้ง เกาหลี ไทย โดยท่องศัพท์ก็ท่องมันสามภาษานั่นแหละค่ะ ปรากฏว่าศัพท์มันก็ได้ทั้ง 3 ภาษา แต่ปัญหาคือ มันไปช้ามากกกกกกกกกก!!!

  เพราะกว่าจะจำได้แต่ละตัว มันไม่เหมือนเราท่องศัพท์ญี่ปุ่น หรืออย่างใดอย่างนึงเพียงภาษาเดียว
  สุดท้าย เค้าต้องทิ้งไป 2 ภาษา และต้องเก็บเอกภาษาตัวเองเอาไว้ นั่นก็คือญี่ปุ่น
  สรุป ไม่รอดค่ะ 55555

  แต่ถ้าเป็นคนที่มีเวลาว่างมาก ๆ อยากจะบอกว่ารอดแน่ ๆ แค่เค้าไม่ได้เรียนภาษาอย่างเดียว มันต้องเรียนวิชานู้น นั่น นี่ เยอะแยะ ทำให้ไม่มีเวลาไปให้อิ้งกับเกาหลี
  เลยจำใจต้องทิ้งไป

  สรุปง่าย ๆ คือ
  จะบอกว่ามันขึ้นกับตัวเราด้วยค่ะ ว่าเราสามารถมากแค่ไหน
  ถ้าจะเอาแค่ศัพท์ เราสามารถท่องพร้อมกัน 3 ภาษาได้ แต่ถ้าไวยากรณ์นี่ แนะนำไปทีละภาษาดีกว่า
  หรือจะเอาภาษาที่ชัวร์ ๆ คืออิ้ง ควบกับอีกภาษานึงก็ได้ เพราะยังไงอิ้งมันก็พอได้อยู่แล้ว ^^

  1. จริงๆ ตอนนั้นพยายามจะเรียนเกาหลีคู่กับญี่ปุ่น สุดท้ายไม่รอด มันตีกันมากๆ ก็เลยต้องเลือกเรียนแค่หนึ่ง นั่นก็คือญี่ปุ่น
   ส่วนเกาหลี สักวันคงได้กลับมาเรียนอีกครั้ง ^_^

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: