(review) lang-8

ตามที่ทุกคนรอคอย การ Review เว็บ lang-8.com มาแล้วค่ะ พักนี้เหมือนจะอัพน้อยหน่อย เนื่องจากเป็นหวัด…..ทุกวันนี้นอนวันละเกือบ 12 ชั่วโมง(กับดูละครอีกครึ่งหนึ่ง วันๆเลยไม่ค่อยมีเวลาเหลือจะทำอะไร)

วันนี้นอกจาก Review เว็บนี้ตามที่มีหลายคนขอแล้ว ก็ถือว่าเป็นการฉลองวันเกิดให้บล็อกนี้ด้วยนะคะ เพราะถ้าใครตามบล็อกของ Alittleparfait มาตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ก็คงรู้ว่า เมื่อก่อนเราอยู่กับ Exteen  ก่อนจะย้ายมาที่นี่ ซึ่งวันเกิดบล็อกก็ตรงกับวันนี้ 6 ตุลาคมพอดี กับโพสแรก(เดบิวต์?) คุยกับนิ้วกลมแบบ Special Ver1 ใครยังไม่ได้อ่าน อย่าลืมเข้าไปอ่านกันนะ

จนถึงวันนี บล็อกเรามีทั้งหมด 102 โพส….

Review lang-8

ภาพจากโพสนี้ บางส่วนเอามาจาก Hangukdrama.com และที่อื่นๆ เนื่องจากเราแคปรูปไม่เป็น T^TT

เว็บนี้จริงๆ เราเพิ่งค้นพบเมื่อเดือนที่แล้วเอง เป็นหนึ่งในเว็บที่่มีประสิทธิภาพที่สุดเลยในการเรียนภาษา เพราะระบบของเขาง่ายๆแต่ได้ผล ที่สำคัญทำให้รู้จักเพื่อนที่กำลังเรียนภาษาเดียวกันและเพื่อนต่างชาติที่เรากำลังเรียนภาษาเขา(หรือเขากำลังเรียนภาษาเราด้วย) ที่สำคัญ “ฟรี” ค่ะ

How this site works?

หลักการของเว็บนี้ก็คือ ให้เราเขียนบทความ(สั้น) ลงไป จากนั้นก็จะมี Native เข้ามาแก้แบบ Sentence by sentence (พร้อมกับคอมเม้นต์ด้วย) หลังจากนั้น เราก็อย่าลืมขอบคุณเขากลับนะคะ

วิธีเล่นก็ง่ายๆคือ เข้าเว็บ lang-8.com ไปแล้วก็สมัครสมาชิกให้เรียบร้อย ทีนี้ เราก็ต้องเลือกภาษาที่เป็น Native ของเรา และภาษาที่เราเรียน(เลือกได้ถึง 2 ภาษา)

จากนั้น ถ้าเราอยากเขียน ก็เลือกหัวข้อ Write ด้านบน ตั้งหัวข้อเรื่องจะเขียนเป็นไดอารี่ เป็นบทความก็ได้ แต่แนะนำอย่ายาวมากเป็นมหากาพย์ เพราะคน Edit เขาก็จะขี้เกียจไม่ยอมเข้ามาแก้ให้เรา

สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกจะเขียนไรดี (เขียนไงดี) ก็เข้าไปเป็นคนช่วย Edit ให้คนอื่นก่อน โดยเลือกตรง Correction ด้านบน คลิกแล้วก็จะมีคนต่างชาติที่เรียนภาษาเราและโพสเรื่องโดยใช้ภาษาเราขึ้นมามากมาย อยากช่วยเรื่องไหน อยากอ่าน อยากแก้เรื่องไร ก็เข้าไปได้เลย

โดยนอกจากจะเป็นการ Edit sentence by sentence แล้ว เราก็ยังสามารถคอมเม้นต์ได้ด้วยว่า (ทำไมประโยคนี้ต้องใช้คำนี้ ต้องถูกแก้เป็นแบบนี้) จากนั้น เราก็สามารถคอมเมนต์บทความทั้งหมดของเขาได้ด้วย เช่น “ภาษาไทยคุณเก่งมาก ตั้งใจเรียนต่อไปนะ” หรือจะตอบคำถาม หรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาที่เข้าเขียนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเม้นต์เกี่ยวกับภาษาอย่างเดียว

เพราะจะทำให้เขารู้สึกสนุกขึ้น

Language exchanged Community 

นอกจากเราจะได้แก้การใช้ภาษาต่างชาติให้ดีขึ้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราจะได้ก็คือ “เพื่อน” เว็บนี้เราสามารถ Add friend ได้เหมือน FB เมื่อเรามีเฟรนด์แล้ว สิ่งที่จะขึ้นในหน้า โฮมของเราก็คือ การอัพเดทของเพื่อนๆ เรา

นอกจากนี้ เรายังสามารถเข้าไปส่องบทความของเพื่อนที่กำลังเรียนภาษาเหมือนๆกับเราได้ด้วย ไปอ่านของเขา ไปดูว่าเขาพัฒนาไปถึงไหน เขามีอะไรที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับภาษานั้นบ้าง(เพราะบางทีคนเรียนภาษา ก็มักมีข้อผิดพลาดคล้ายๆกัน) เราจะได้เอามาพัฒนาตัวเราด้วย

ใครเล่นแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มาเล่าให้ฟังกันนะคะ

Advertisements

4 thoughts on “(review) lang-8

Add yours

 1. เล่นแล้วสนุกดีค่ะ

  แต่ไม่เข้าใจ ตรงที่ มีคน แก้ หรือ ขีด ตัวอักษรเป็น ตัวอักษรแดง หรือ สีฟ้า มันหมายถึงอะไรค่ะ

  1. อันนี้ตัวเราเองก็ไม่แน่ใจ แต่มีคนที่เล่นแล้วมาบอกไว้ในเพจว่า
   “ตัวแดง” หมายถึงคำที่ผิด
   “ตัวฟ้า” หมายถึงตัวทีถูก หรือไม่ก็คือ ควรแก้เป็นแบบนี้(ดีกว่า) อ่ะค่ะ

 2. ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสมัครสมาชิกหรือเปล่าค่ะ

  1. ไม่ต้องค่ะ สามารถเล่นทั่วไปได้ฟรี แต่ถ้าอยากอัพเกรดก็ต้องเสียเงินเพิ่ม >_<

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: