(review) lang-8

ตามที่ทุกคนรอคอย การ Review เว็บ lang-8.com มาแล้วค่ะ พักนี้เหมือนจะอัพน้อยหน่อย เนื่องจากเป็นหวัด…..ทุกวันนี้นอนวันละเกือบ 12 ชั่วโมง(กับดูละครอีกครึ่งหนึ่ง วันๆเลยไม่ค่อยมีเวลาเหลือจะทำอะไร)

วันนี้นอกจาก Review เว็บนี้ตามที่มีหลายคนขอแล้ว ก็ถือว่าเป็นการฉลองวันเกิดให้บล็อกนี้ด้วยนะคะ เพราะถ้าใครตามบล็อกของ Alittleparfait มาตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ก็คงรู้ว่า เมื่อก่อนเราอยู่กับ Exteen  ก่อนจะย้ายมาที่นี่ ซึ่งวันเกิดบล็อกก็ตรงกับวันนี้ 6 ตุลาคมพอดี กับโพสแรก(เดบิวต์?) คุยกับนิ้วกลมแบบ Special Ver1 ใครยังไม่ได้อ่าน อย่าลืมเข้าไปอ่านกันนะ

จนถึงวันนี บล็อกเรามีทั้งหมด 102 โพส….

Review lang-8

ภาพจากโพสนี้ บางส่วนเอามาจาก Hangukdrama.com และที่อื่นๆ เนื่องจากเราแคปรูปไม่เป็น T^TT

เว็บนี้จริงๆ เราเพิ่งค้นพบเมื่อเดือนที่แล้วเอง เป็นหนึ่งในเว็บที่่มีประสิทธิภาพที่สุดเลยในการเรียนภาษา เพราะระบบของเขาง่ายๆแต่ได้ผล ที่สำคัญทำให้รู้จักเพื่อนที่กำลังเรียนภาษาเดียวกันและเพื่อนต่างชาติที่เรากำลังเรียนภาษาเขา(หรือเขากำลังเรียนภาษาเราด้วย) ที่สำคัญ “ฟรี” ค่ะ

How this site works?

หลักการของเว็บนี้ก็คือ ให้เราเขียนบทความ(สั้น) ลงไป จากนั้นก็จะมี Native เข้ามาแก้แบบ Sentence by sentence (พร้อมกับคอมเม้นต์ด้วย) หลังจากนั้น เราก็อย่าลืมขอบคุณเขากลับนะคะ

วิธีเล่นก็ง่ายๆคือ เข้าเว็บ lang-8.com ไปแล้วก็สมัครสมาชิกให้เรียบร้อย ทีนี้ เราก็ต้องเลือกภาษาที่เป็น Native ของเรา และภาษาที่เราเรียน(เลือกได้ถึง 2 ภาษา)

จากนั้น ถ้าเราอยากเขียน ก็เลือกหัวข้อ Write ด้านบน ตั้งหัวข้อเรื่องจะเขียนเป็นไดอารี่ เป็นบทความก็ได้ แต่แนะนำอย่ายาวมากเป็นมหากาพย์ เพราะคน Edit เขาก็จะขี้เกียจไม่ยอมเข้ามาแก้ให้เรา

สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกจะเขียนไรดี (เขียนไงดี) ก็เข้าไปเป็นคนช่วย Edit ให้คนอื่นก่อน โดยเลือกตรง Correction ด้านบน คลิกแล้วก็จะมีคนต่างชาติที่เรียนภาษาเราและโพสเรื่องโดยใช้ภาษาเราขึ้นมามากมาย อยากช่วยเรื่องไหน อยากอ่าน อยากแก้เรื่องไร ก็เข้าไปได้เลย

โดยนอกจากจะเป็นการ Edit sentence by sentence แล้ว เราก็ยังสามารถคอมเม้นต์ได้ด้วยว่า (ทำไมประโยคนี้ต้องใช้คำนี้ ต้องถูกแก้เป็นแบบนี้) จากนั้น เราก็สามารถคอมเมนต์บทความทั้งหมดของเขาได้ด้วย เช่น “ภาษาไทยคุณเก่งมาก ตั้งใจเรียนต่อไปนะ” หรือจะตอบคำถาม หรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาที่เข้าเขียนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเม้นต์เกี่ยวกับภาษาอย่างเดียว

เพราะจะทำให้เขารู้สึกสนุกขึ้น

Language exchanged Community 

นอกจากเราจะได้แก้การใช้ภาษาต่างชาติให้ดีขึ้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราจะได้ก็คือ “เพื่อน” เว็บนี้เราสามารถ Add friend ได้เหมือน FB เมื่อเรามีเฟรนด์แล้ว สิ่งที่จะขึ้นในหน้า โฮมของเราก็คือ การอัพเดทของเพื่อนๆ เรา

นอกจากนี้ เรายังสามารถเข้าไปส่องบทความของเพื่อนที่กำลังเรียนภาษาเหมือนๆกับเราได้ด้วย ไปอ่านของเขา ไปดูว่าเขาพัฒนาไปถึงไหน เขามีอะไรที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับภาษานั้นบ้าง(เพราะบางทีคนเรียนภาษา ก็มักมีข้อผิดพลาดคล้ายๆกัน) เราจะได้เอามาพัฒนาตัวเราด้วย

ใครเล่นแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มาเล่าให้ฟังกันนะคะ

4 thoughts on “(review) lang-8

 1. ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสมัครสมาชิกหรือเปล่าค่ะ

  1. ไม่ต้องค่ะ สามารถเล่นทั่วไปได้ฟรี แต่ถ้าอยากอัพเกรดก็ต้องเสียเงินเพิ่ม >_<

 2. เล่นแล้วสนุกดีค่ะ

  แต่ไม่เข้าใจ ตรงที่ มีคน แก้ หรือ ขีด ตัวอักษรเป็น ตัวอักษรแดง หรือ สีฟ้า มันหมายถึงอะไรค่ะ

  1. อันนี้ตัวเราเองก็ไม่แน่ใจ แต่มีคนที่เล่นแล้วมาบอกไว้ในเพจว่า
   “ตัวแดง” หมายถึงคำที่ผิด
   “ตัวฟ้า” หมายถึงตัวทีถูก หรือไม่ก็คือ ควรแก้เป็นแบบนี้(ดีกว่า) อ่ะค่ะ

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: