To Kill A Mocking Bird

เล่มนี้เคยคิดจะรีวิวมานานมากแล้ว….แต่ลืม TT

Titile : To Kill A Mocking Bird

Author : Harper Lee

type of work  · Novel

To Kill A Mocking Bird เป็นหนังสือที่จัดอยู่ในหมวดเกือบๆ คลาสิกก็ได้ หรือเป็น Young Adult ก็ดี เพราะตัวละครเอกยังเป็นเด็กอยู่เลย โดยตัวละครเอกเขาชื่อว่า Scout ตอนเขียนเล่าเรื่องนี้เขาคงโตแล้วแหละ แต่เขาก็เล่าช่วงชีวิตวัยเด็กของเขา……ที่ทำให้เราได้รู้อะไรมากมาย

อย่างเมืองที่เขาอยู่ อยู่ทางตอนใต้ของอเมริกา ช่วงที่เรื่องนี้เขียนก็นานอยู่ ก็จะมีปัญหาพวกเรื่องสีผิว เรื่องคนรวยคนจนและค่านิยมต่างๆ เราก็จะเห็นได้จากเรื่องนี้….ขนาดไปโบสถ์ นับถือพระเจ้าองค์เดียวกันแท้ๆ ยังต้องแยกวันระหว่างคนขาวกับคนดำเลย

Theme

ประเด็นหลักของเรื่องนี้จะอยู่ที่การต่อสู้ระหว่างความดีและความชั่วในใจคน ซึ่งเด็ก Scout กับพี่ชายของเขาก็โตมาแต่สิ่งดีๆ (เพราะพ่อ/พี่เลี้ยงเขาก็เป็นคนดีหมด) แต่ก็ต้องมีเหตุการณ์ที่เจอเรื่องแรงๆ สำหรับเด็กในวัยนั้น ซึ่งเคยมีคนเขียนรีวิวหนังสือเล่มนี้ แล้วเราชอบมาก เขาบอกว่า การเจอเหตุการณ์แบบนี้ทำให้เขาเติบโตขึ้น (a transition from innocence to experience)

แล้วเรื่องนี้จะมีคำสอนเยอะมากๆ เป็นคำสอนที่พ่อของ Scout สอนเธอ แล้วอีกอย่างที่สำคัญในเรื่องนี้ก็คือแสดงถึงความไม่เท่าเทียมของคนในสังคม เช่นคนขาว+รวย อยู่สูงสุด รองลงมาก็คนจนลงๆ(พวกเกษตรกร) แต่ถึงคนดำจะรวยแค่ไหนก็อยู่ต่ำกว่าคนขาวจนๆ อีก

Meaning of To Kill A Mocking Bird

หลายคนคงอยากรู้ว่าทำไม ชื่อเรื่องถึงชื่อว่า To Kill A Mocking Bird…..หรือเรื่องนี้จะพาไปล่านก….ไม่ใช่ๆ

Mocking Bird เขาบอกว่าเป็นนกที่ร้องเพลงเพราะ และไม่ทำลายพวกพืชไร่พืชสวน ถือเป็นนกที่มีประโยชน์เป็นสัญลักษณ์ของความ Innocence ฉะนั้น To Kill A Mocking Bird ก็หมายความว่า to destroy innocence

แล้วในเรื่องจะมีตัวละครที่ชื่อ Boo Radley มันจะเป็นปริศนามากว่าเขาคือใคร ….. อยากรู้คำตอบไปหาอ่านกันนะคะ♥

เรื่องนี้เป็นหนังสือที่พวกกิฟต์อังกฤษ โรงเรียนเตรียมอุดมฯ อ่านกันด้วย (ไม่รู้ว่าเปลี่ยนกันทุกปีหรือเปล่า) แล้วก็เป็นหนังสือที่โอบามา แนะนำให้อ่านด้วย

เรื่องนี้มีทำเป็นหนังด้วย ภาพอย่างเก่า…ขาวดำ ไม่รู้มีทำเวอร์ชั่นใหม่หรือยัง

Rate (เต็ม 5)

Value *****

Interest *** (มันก็สนุกนะ แต่ไม่ใช่แนวเราท่าไหร่…..)

My Opinion ***

Advertisement

2 thoughts on “To Kill A Mocking Bird

  1. หนูเคยโดนบังคับให้อ่านเรื่องนี้ตอนเรียน Senior year ที่อเมริกา มันไม่ใช่แนวเลยสารภาพว่าแรกอ่านไม่รู้เรื่อง จนหลังๆถึงจะมารู้ว่าหนังสือเล่มนี้ดีมาก แต่ก็ไม่ใช่แนวเหมือนกัน555

    1. เหมือนกัน เราก็รู้สึกว่ามันดีนะ….แต่ไม่ชอบอ่ะ 55+

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: