Please Look after mom แม่…หัวใจที่หายไป


PleaseLookAfterMomMALP

Please Look after mom…

(ภาษาไทย) แม่…หัวใจที่หายไป

ผู้เขียน Kyung Sook Shin คยองซุก ชิน

เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับแม่ (อายุ 69 ปี) ที่พลัดหลงในสถานีรถไฟกลางกรุงโซล ครอบครัวจึงช่วยกันออกตามหา ซึ่งการตามหาแม่นี้ ทำให้ความทรงจำเกี่ยวกับ “แม่” ในอดีตกลับคืนมา

หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล Man Asian Literary Prize 2011 ด้วย เป็นรางวัลวรรณกรรมเอเชียที่ใหญ่มากๆเลย และคนเขียนเรื่องนี้ก็เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ด้วย

แถมได้แปลไปไม่รู้กี่ประเทศแล้ว
photo225958

(เราอ่านปกนี้)

เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องส่วนมากจะเป็นการเล่าถึงเรื่องราวในอดีต ในความคิด ในสิ่งที่ตัวเองรู้ผ่านตัวละคร 4 ตัว คือลูกสาว ลูกชาย สามี และตัวแม่เอง- คนที่หายไปนั่นแหละ เป็นการเดินทางเข้าไปในความคิดของตัวละครแต่ละตัวเพื่อรู้จักแม่มากขึ้น

แม่ในบางเรื่องราวที่คนอื่นไม่เคยรู้มาก่อน

ในบางความทรงจำที่เลือนรางเพราะอยากลืมบ้าง แต่พอมาถึงตอนนี้ ตอนที่แม่หายไปก็รู้ว่าความทรงจำที่ผ่านมามีค่าแค่ไหนและเราควรดูแลแม่ให้มากกว่านี้ จะได้ไม่เสียใจเหมือนตัวละครทั้งหลาย….ตอนที่แม่หายไป

ภาษา

เนื่องจากเราอ่านเป็นภาษาอังกฤษ เราว่าภาษาต้นฉบับต้องดีมากๆ เพราะเรื่องนี้เป็นบรรยาย/พรรณาเยอะมาก แต่ให้ความรู้สึกไม่น่าเบื่อ ไม่เวิ่นเว้อ คือภาษาสวย สมกับเป็นหนังสือที่ได้รับรางวัลใหญ่อย่างนี้

51AszviyvbL._SL500_AA300_

ปกเกาหลี- เอาไว้อ่านออกเมื่อไหร่ เดี๋ยวไปหามาอ่านอีกที

Quote 

““Either a mother and daughter know each other very well or they are strangers.” ถ้าแม่กับลูกไม่รู้จักกันดีมากๆ ก็เป็นเพียงคนแปลกหน้า

“If you only do what you like, who’s going to do what you don’t like?” ถ้าเราทำแต่สิ่งที่ชอบ ใครจะทำสิ่งที่เราไม่ชอบล่ะ – ประโยคนี้ลูกถามแม่ว่าชอบทำอาหารหรอ เห็นอยู่ในครัวทั้งวัน แม่ก็ตอบกลับว่า ไม่ได้ชอบแต่ก็ไม่ได้เกลียด แล้วก็สอนประโยคนี้มา

จริงๆ มีประโยคดีๆอีกเยอะ สมกับเป็นหนังสือได้รับรางวัล

“Life is sometimes amazingly fragile, but some lives are frighteningly strong.”  ชีวิตบางทีก็อ่อนแออย่างน่าใจหาย แต่บางครั้งก็เข้มแข็งอย่างน่าประหลาด

“If there were no sea between you and me…there wouldn’t be this painful goodbye”  ถ้าไม่มีมหาสมุทรมาคั่นกลางระหว่างเรา คงไม่มีการจากลาที่แสนเจ็บปวด

หนังสือเล่มนี้จะทำใ้ห้คุณ

  • รู้ความหมายของประโยค “please look after mom” มากขึ้น

  • รู้วัฒนธรรม ความคิดของคนเกาหลีในอีกมุมหนึ่งจาก K-pop หรือละครเกาหลี เพราะเรื่องราวจะอยู่ในยุค 1960- ปัจจุบัน…และจะรู้ว่าที่สุดของความลำบากมีจริง

(อาจ) ไม่เหมาะถ้าคุณเป็นคนที่

  • ไม่ชอบ/เบื่อ/รำคาญเกาหลี

  • คาดหวังว่าจะอ่านแนวผจญภัย/สืบสวน/โรแมนติก เพราะเรื่องนี้ถึงจะออกตามหาแม่แต่ก็ไม่ได้ผจญภัยเท่าไหร่นะ

คะแนน (เต็ม 5)

ความสนุกให้ 4.5 แล้วกันเป็นเล่มที่อ่านแล้วไม่เบื่อนะ เป็นอีกหนึ่งเล่มที่อ่านแล้วไม่อยากวาง

คุณค่า เอาไปเลย 5 เต็มที่สุดจริงๆ

เบื้องหลัง

เราไปอ่านสัมภาษณ์คนเขียนมา เขาบอกว่า 1. เรื่องนี้เป็นนิยาย 2. เรื่องนี้ไม่ได้บอกว่าให้ตามหา/ดูแลแม่เพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงทุกคน ทุกสิ่ง ที่เป็นสิ่งที่มีค่ากับเรา

Advertisement

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: