Forever 21

forever21pic

คิดว่าคงไม่มีสาวๆ คนไหน ไม่รู้จักแบรนด์ Forever 21 แต่น้อยคนจะรู้ว่าเจ้าของจริงๆ เป็นคนอเมริกันเชื้อชาติเกาหลี (Korean american) และที่สำคัญ เขาเริ่มต้นจากศูนย์จนมาเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลก

1

เจ้าของบริษัทนี้คือโดวอนและจิน ซุค ซาง สองสามีภรรยาชาวเกาหลีใต้ ปัจจุบันมีทรัพย์สินมากถึง 4500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 135000 ล้านบาท ถือว่ารวยเป็นอันดับที่ 276 ของโลก แต่เชื่อไหมว่า ถ้าย้อนกลับไปประมาณ 30 ปีที่แล้ว พวกเขายังต้องหาเลี้ยงตัวเองด้วยการทำงานต่างๆ เช่นเป็นเด็กปั๊ม

2

โดวอนนั้นย้ายมาอยู่อเมริกาในปี 1981 ซึ่งเขาก็ทำงานมากถึง 3 งาน เช่นเป็นเด็กปั๊ม ภารโรง พนักงานชงกาแฟ เพื่อหาเงินสร้างเนื้อสร้างตัว แต่เขาก็ยังมีหวังที่จะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต อยู่มาวันหนึ่งระหว่างทีทำงานในปั๋ม ก็มีลูกค้าขับรถหรูเข้ามา โดวอนก็ถามว่าทำงานอะไร คนส่วนมากตอบว่าทำธุรกิจเสื้อผ้า

ดังนั้น โดวอนจึงคิดว่าธุรกินนี้เป็นหนทางเดียวที่เขาจะเป็นเศรษฐีได้

3

เมื่อมีเงินเก็บ ทั้งคู่ก็ลงทุกทำร้านเสื้อผ้าเล็กๆ ชื่อว่า Fashion 21 ซึ่งช่วงนั้นก็มีแต่ลูกค้าที่เป็นคนเกาหลีใต้ที่อพยพมาอยู่ในอเมริกาเช่นเดียวกับเขา เข้ามาอุดหนุน  แม้ว่าช่วงนั้น ร้านเสื้อผ้าใกล้เคียงก็ค่อยๆ ปิดกิจการ ทั้งคู่จึงพยายามหาวิธีให้ธุรกิจอยู่รอด โดยปรับราคาให้เหมาะสมและเพิ่มการบริการที่เป็นกันเองมากขึ้น

หลังจากนั้นทั้งคู่ก็เปลี่ยนชื่อมาเป็น Forever 21

4

ความหมายของชื่อ Forever 21 ก็คือต้องการเจาะตลาดลูกค้าวัย 20 ต้นๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สาวๆทุกคนสวยที่สุดและใครก็อยากมีชีวิตในวัย 21 ทั้งนั้น

หลังจากนั้น ร้านค้าก็ขยายไปในต่างแดน จนตอนนี้มีสาขามากถึง 480 แห่งใน 37 ประเทศทั่วโลก โดยธุรกิจของเขาก็ถือว่าเป็นธุรกิจของครอบครัวอย่างแท้จริง เพราะได้มอบหมายให้ลูกสาวทั้งสองดูแลทั้งด้านการตลาดและออกแบบ ซึ่งพวกเขาก็สอนลูกให้สู้งานหนัก

“ไม่มีใครจะทำธุรกิจให้พัฒนาต่อไปได้ดีเท่าคนในครอบครัวอีกแล้ว” จิน ซุค กล่าว

5

ปัจจุบันพวกเขาทั้งคู่ ได้กลายเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลอันดับ 9 ของโลก เขาพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าจากคนที่ไม่มีสมบัติติดตัว ไม่เคยได้รับการศึกษาในโรงเรียน แต่แล้ววันหนึ่งก็กลายมาเป็นคนรวยระดับโลกได้ ทั้งสองได้กลายเป็นแรงบันดาลใจจมหาศาสลให้ดับนักธุรกิจรุ่นใหม่

สิ่งที่โดวอนฝากทิ้งท้ายก็คือ “การประสบความสำเร็จ ไม่ได้ทำกันเพียงปีสองปี เหมือนกับการวิ่งมารอธอนไม่ใช่การวิ่ง 100 เมตรที่ใครก็จะเข้าเส้นชัยได้ง่ายๆ ต้องเตือนตัวเองเสมอว่าความสำเร็จต้องแลกมาด้วยความอดทน (เหมือนจะเป็นคัมภีร์ของคนเกาหลีไปละ อดทน อดทน)

ขอบคุณข้อมูลจาก M2F หนังสือพิมพ์ดีๆ ที่ได้ฟรีเฉพาะวันที่ออกจากบ้าน

แถมรูป 2สาวลูกเจ้าของร้าน Latime เรียกว่าเป็น Brand’s secret weapon อาวุธลับของแบรนด์

53071209

พักนี้อาจมีเรื่องของเกาหลีบ่อยหน่อยนะ เราว่าสิ่งที่สำคัญกว่าเป็นเกาหลี เป็นอเมริกัน เป็นไทยหรือไม่ก็คือสิ่งที่เขาทำ ความคิด และผลลัพธ์สุดท้ายที่ออกมา

ถ้าเรื่องไหนดี เราก็เลือกเอามาใช้ แต่เรื่องไหนไม่ดีก็หลับตาลืมๆไป…เราไม่ใช่ไม่เคยเจออะไรแย่ๆ เกี่ยวกับเกาหลี…จริงๆ เจอมาเยอะจนเบื่อเลย แต่ก็ไม่ได้อะไรมาก (ยกเว้นถ้าวันหนึ่งจะย้ายไปเกาหลี อันนี้อาจต้องเอามาคิดอีกที)

อันนี้แก้ตัวไว้ก่อน เผื่อใครรำคาญเกาหลีแล้วเผลออ่านมาถึงตรงนี้ 55+

Ps พักนี้อยากเขียนบล็อกทุกวัน มีความสุข >_<

今日は二本語の図書館へ 行ってから BTSに 乗ったとき M2Fの新聞をもらった。Forever 21 について いい 話 だね。オーナーはアメリカー人じゃないで韓国人だよ。30 年前にお金がなかった。一生権目 働いだ。

2 thoughts on “Forever 21

 1. じゃない เป็น Adj.い นะค่ะ ถ้าจะทำรูป て ต้องตัด い แล้วเติม くて
  ถ้าจะ じゃないで อันนี้ผิดค่ะ ^^

  ประโยคนี้ ได้ 2 แบบค่ะ

  アメリカー人じゃないで韓国人だよ

  – アメリカ人じゃない、韓国人だよ。
  – アメリカ人じゃなくて、韓国人だよ

  ^^
  นั่นสินะ
  ต้องอดทน ~~~

  1. ขอบคุณค่ะ >_<
   ต้องอดทนกันต่อไป ทั้งชีวิตและญี่ปุ่น ^^

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: