(Review) Nice guy (innocent man)

มัวแต่รีวิว เขียนนู่น นั่น นี่ สุดท้ายเลยลืมรีวิวละครแห่งปี 2012 จากฝั่งเกาหลี เรื่องนี้ทำให้นักแสดงนำอย่างจุงกิและมุนแชวอนกวาดรางวัลไปเพียบ ทั้งนักแสดงนำยอดเยี่ยม Netizen และ best couple award จาก KBS award

(มุนแชวอนรางวัลนักแสดงนำหญิงและ Best couple award 2 ปี ซ้อน บอกได้ 3 คำว่า นาง เทพ มาก)

เรื่องย่อ

เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้ชายที่ชื่อว่าคังมารู เป็นนักศึกษาแพทย์ แต่แฟนสาวของนางดั้นไปฆ่าคนตาย คังมารูก็แบบว่ารักไง เลยยอมติดคุกแทน พอออกมาก็พบว่าแฟนสาวไปแต่งงานกับพ่อม้ายลูกติด ที่รวยมากๆ มารุก็โกรธสิ ก็เลยจะมาแก้แค้น? ที่ลูกสาวแทน นั่นก็คือ โซ อึนกี (แสดงโดย มุนแชวอนนั่นเอง)

พล็อตเรื่องนี้ดูธรรมดาๆ และน้ำเน่ามากๆ แต่เพราะคนเขียนคือคุณ ลี คยองฮี (ซึ่งเป็นนักเขียนบทโทรทัศน์ที่เราชอบมากที่สุด อาจเพราะเรามีรสนิยมเดียวกันคือชอบละครดราม่าแรงๆ) เขาก็อัดแน่นมากๆ เรื่องนี้มีไฮไลท์ มีจุดพีค ทุกตอน (จะว่าทุกเบรคเลยก็ว่าได้)

ดูไปก็ลุ้นไปทุกตอน

ตัวละคร

คังมารู รับบทโดยจุงกิ (ที่รัก?) เรื่องนี้พล็อตแรกเริ่มของคนเขียน ตั้งใจจะให้มารุเลวมากๆ แต่พอเอาไปเสนอบริษัท Sidus HQ (ค่ายของจุงกินั่นแหละ) เขาก็บอกให้ปรับบทลงมา ฉะนั้นคังมารุจะร้ายก็ไม่ร้าย  แต่ก็ไม่ได้ดีเว่อร์ ดูเป็นคนธรรมดาดี

คังมารุเป็นคนฉลาด ฉลาดมากนะในเรื่อง โง่อย่างเดียวคือไปติดคุกแทนตัวร้าย พอออกจากคุกก็มาเป็นบาร์เทนเดอร์ หลอกเอาเงินผู้หญิงไปวันๆ (เพื่อมารักษาน้องสาวที่ป่วย) แล้ววันหนึ่งก็ได้มาเจอกับนางเอก

โซ อึนกี (มุนแชวอน) เป็นผู้หญิงที่ขาดความอบอุ่น เพราะครอบครัวมีปัญหา พ่อแต่งงานกับคนอายุคราวตัวเอง (แฟนเก่ามารุนั่นแหละ) แต่อึนกีก็เก่งนะ จบ Business school สักที่ในเมกา แต่มีปมในใจเหมือนมารุอย่างหนึ่งคือ เคยโดนคนที่ตัวเองรัก หักหลัง

ส่วนตัว เราไม่เคยรู้จักมุนแชวอนมาก่อน แต่พอดูเรื่องนี้แล้วกลายเป็นแฟนคลับเลย เขาเล่นเก่งมาก เขาคืออึนกีจริงๆ และที่สำคัญอึนกีรักมารุมากๆ

ฮัน แจฮี เป็นผู้หญิงที่เห็นแก่ตัว เขาก็ไม่ได้ร้ายหรอก แค่เห็นแก่ตัว ชีวิตเคยลำบากตอนเด็ก ก็อยากรวย อยากประสบความสำเร็จ ไม่ให้ใครมาขวางทาง (มาขวางก็สามารถกำจัดไปให้พ้นทางได้ ขนานกับจุงกิยังทำลง…ไปตายซะไป) คือเราเกลียดมากๆ

ยิ่งมาทำกับจุงกิแล้วให้อภัยไม่ได้จริงๆ

แล้วก็มีตัวละครประกอบก็คื ออี กวางซู เป็นเพื่อนจุงกินั่นเอง

ความรู้สึกเรากับเรื่องนี้ เราไม่ได้รู้สึกว่ามารุกลับมาเพื่อแก้แค้น แต่ที่เขากลับมาเพราะรู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรมกับเขามากกว่า และอาจเพราะโกรธ….จริงๆ เราว่าทั้งหมดที่คังมารุทำคือโกรธ ไม่ใช่แก้แค้น เพราะถ้าจะแก้แค้นจริง เราเชื่อว่ามารุทำได้มากกว่านี้

มารุเคยพูดที่โต๊ะอาหารใน Ep 3 ว่า ทำไมคนบริสุทธิ์อย่างเขาต้องมีชีวิตแบบนี้ ความยุติธรรมยังมีอยู่ในโลกนี้ไหม ทำไมคนอย่างคุณ(หมายถึงแจฮี) สามารถมีชีวิตอยู่แบบ(ดีๆ) แบบนี้ได้

จุงกิ เอ๊ย! มารุพูดแบบโกรธมาก เรื่องนี้ทำให้เห็นว่าถ้าจุงกิโกรธจะเป็นแบบนี้….ซึ่งน่ากลัว เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นจุงกิยิ้มมุมปากด้วย ประมาณตอนจบของ Ep2

นักศึกษาแพทย์ คังมารุ

เรื่องนี้เรตติ้งก็สวยใช้ได้ อยู่ที่ประมาณ 15-17 ก่อนที่ตอนจบจะขึ้นไปแตะ 20 ได้สำเร็จ จริงๆ เราอยากดูร่างแรก แบบให้มารุเลวสุดๆไปเลย มันน่าจะสนุกกว่านี้แน่ๆ…แต่อย่างว่า จุงกิอย่าเลวเลยนะลูกนะ

ส่วนตัวเรื่องนี้ เราก็ค่อนข้างแนะนำนะ เป็นเรื่องที่ดูไปตอนออนแอร์ ทรมานสุดๆ ขนาดไปเที่ยวออสเตรีย ยังต้องพยายามหาดูจนได้ จะลงแดงตาย วันอวสารนี่มารุตาย ไม่ตาย ตาย ไม่ตาย ถึงที่บ้านจะดู Stream live ไม่ได้ ก็นั่งอ่านรีแคป กด F5 จนคอมจะพัง

คำพูดที่ชอบ

“โลกที่คุณอยู่มันเป็นยังไง เพื่อทำลายคนบริสุทธิ์ (หมายถึงตัวเอง คังมารุ) เพื่อทำให้เขากลายเป็นคนไม่มีเหตุผล ทำให้เรายอมแพ้กับชีวิต”

จุงกิพูดกับแจฮี จุงกิพูดที่สถานีตำรวจ เราน้ำตาจะไหลเลย คือจุงกิเจ็บมาก มารุเกือบจะยอมแพ้ชีวิตจริงๆนะ ที่มีอยู่ทุกวันก็เพื่อน้องสาวที่ป่วย

” คนเขาทำกับคุณแบบนี้ เธอก็ยังรักโลกของคุณอีกหรอ ฉันไม่รู้ว่าโลกของเธอดี เลิศ สวยงามแค่ไหน แต่มันไม่ใช่โลกที่เธอควรอยู่ ถ้าคนอย่างเธอมีชีวิตอยู่ ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น แสดงว่า Justice collapse และความหวังไม่มีเหลือบนโลก (จริงๆมารูพูดว่า The justice collapses and hope crumbles down. and the order is not maintained and the dream  does not come true)

มารูพูดกับแจฮีที่บ้านนางเอก มารูโกรธมากๆ แล้วตัวร้ายก็ถามว่าโลกแบบไหนที่ฉันควรอยู่ ในบ้านที่เป็นซากกองขยะนั่นหรอ จุงกิก็ตอบได้เจ็บมาก บอกว่าที่นั่นดีเกินไป เธอต้องอยู่ในที่ๆต่ำกว่านั้นอีก และถ้าเธอไม่ลงมา ฉันก็จะไต่ขึ้นไปลากเธอลงมาเอง

“ออกไปหาใครสักคนที่พี่รักจริงๆ ลืมแจฮีซะ พี่ไม่มีทางเจอคนอื่นถ้าพี่ไม่ปล่อยแจฮี(รักแรก) ไป รักแรก (แจฮี) ไม่มีทางกลับมาหาพี่อีกแล้ว”

น้องสาวมารูบอกมารู

ส่วนอันนี้ เป็นคำที่เราชอบมาก ทำให้น้ำตาไหลจนจะตาย อยู่ Ep20 ในสวนสาธารณะกับแจฮี

“พี่ (นูนา) ผมขอโทษ (ที่ติดคุก รับผิดแทนพี่) ถ้าวันนั้นผมไม่รับผิดแทนพี่ วันนี้พี่ก็คงมีความสุขมากกว่านี้  ถึงผมจะไม่มีเงินมาก แต่ถ้าผมทำงาน ก็จะเก็บเงิน นานๆครั้ง ผมก็จะพาพี่ไปซื้อกระเป๋าแพงๆแบบที่พี่ชอบ และถ้าเป็นผมที่ต้องรอพี่ นานแค่ไหนผมก็จะรอ”

คือมารูพูดแบบจริงๆ ไม่มีประชดเลย (แต่นางเอกดันมาเห็นตอนสองคนนี้กอดกัน เฮอ!) มารูแบบเป็นคนดีเว่อร์ ติดคุกแทนเขา แต่กลับเป็นฝ่ายขอโทษแทน……

เรื่องนี้ดูไปทั้งหมดประมาณ 2-3 รอบ ปกติจะดูไม่ซับตอนนึง ซับอังกฤษตอนนึงและ Rerun ทาง KBS world เป็นเรื่องที่ดูจนเลี่ยนมาก ณ ตอนนั้น

เรื่องนี้ถึงจะเร่งถ่ายจนจุงกิดูน่าโทรม(แฟนคลับอย่ารุมเค้านะ) ช่วงนั้นจุงกิดูเหนื่อยจริง เพิ่งมารู้ทีหลังว่าจุงกิบอกว่า ถ่ายเรื่องนี้ ตอนถ่ายเสร็จเขาต้องป่วยตลอด TT แต่เป็นเรื่องที่ Production ดี ชอบตรงนาฬิกาเปิดเรื่อง และหน้าจุงกิ

ตอนสุดท้ายลองดูดีๆ นาฬิกาไม่เดินถอยหลังแล้วนะ และจุงกิก็ไม่มีน้ำตาแล้วด้วย >_<

2 thoughts on “(Review) Nice guy (innocent man)

  1. กำลังสงสัยอยู่พอดีกว่าเรื่องสนุกอย่างไร เห็นมีคนดูเยอะ

    1. อารมณ์มันดราม่า(เหมือนหนังไทย) แต่มีครบรส แค่ลุ้นว่าพระเอกจะตายไม่ตาย จะสมหวังไหม แค่นี้ก็เป็นเหตุผลให้ดูจนจบละ 55+

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: