(review) school 2013

tumblr_mh4tyq1Irw1qegcl7o1_500

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เพิ่งดูจบไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเอง เป็นอีกเรื่องหนึ่งของปีที่แล้ว (ที่ยาวมาถึงปีนี้) ที่เราดูแบบดูไป ออนแอร์ไป (อีก 2 เรื่อง คือ Dream high 2 และ Innocent man นะ)

แนวของเรืองนี้ก็บอกได้เลยว่าคล้ายๆ กับ Dream high แต่อย่าเพิ่งเลิกอ่าน เพราะจะว่าเหมือนก็ไม่ซะทีเดียว น้องสาวเรา ไม่ชอบ Dream high เท่าไหร่ แต่ชอบ school มากๆ เนื่องจาก School เป็นเรื่องราวชีวิตของนักเรียนจริงๆ อาจดูดราม่า ดูเว่อร์ไปนิด (นิดจริงๆ) แต่เราจะรู้สึกได้เลยว่าเรื่องดูสมจริงมากๆ

เรื่อง School เคยทำมาแล้วถึง 4 เรื่อง และ Dream high อีก 2 เรื่อง เรื่องนี้จะเน้นสะท้อนสภาพสังคมจริงของสังคมโรงเรียน เหมือนเน้นไปที่การ Bully เป็นหลัก เห็นชัดเลยว่าสังคมเกาหลีเรื่อง Bully แรงมากๆ ไม่แพ้ที่อื่น


แต่ต่อมา เขาก็พยายามจะออกจากกลุ่ม ซึ่งก็โดนเหมือนกัน ก็ต้องอดทน เขาต้องเปลี่ยนมือถือ (เพราะช่วงแรกๆ รุ่นพี่โทรมาบ่อยมาก) เลิกเรียนก็ต้องกลับบ้านเลย… สังคมเรามันโหดจริงๆ
…อาจเพราะส่วนหนึ่งเขามีวัฒนธรรมในเรื่องของการเคารพรุ่นพี่ มันก็เลยยิ่งไปกันใหญ่ ตอนสุดท้าย เขามีไปสัมภาษณ์นักเรียนคนหนึ่ง เขาบอกว่า สมัยอยู่ม.ต้น เขาก็อยู่ในแก๊งค์ ที่จะได้รับคำสั่งมาจากรุ่นพี่ให้ไปทำบางอย่าง (เช่นไปไถเงินคนอื่น) ซึ่งถ้าไม่ทำก็จะถูกแกล้ง เขาก็เลยไปสั่งรุ่นน้องที่เด็กกว่าเขาในกลุ่มต่อ เขาก็บอกเลยว่าคนที่หนักที่สุดก็คือคนที่เด็กสุด

เรื่องนี้มีทั้งหมด 16 ตอน + 1 คือเป็น Special เอานักแสดงมาพูดคุยในห้องส่ง มีพูดถึงเบื้องหลัง มีการ vote ฉากที่ประทับใจที่สุดกัน ประมาณนี้ ซึ่งนับว่าเป็นละครที่ใช้ได้ ไม่ได้ยาวจนเป็นมหากาพย์เกินไป

ตัวละคร

จางนารา รับบทเป็นคุณครูสอนวิชาวรรณกรรม(วรรณคดี) เกาหลี เป็นครูที่หาได้น้อยมากในทุกวันนี้ เป็นครูที่สื่อของความเป็นครูได้ดีจริงๆ นักเรียนไม่มาโรงเรียน เขาก็ไปตามถึงบ้าน นักเรียนตีกันก็ไปเอาตัวออกมาจากโรงพัก (แถมเลี้ยงรามยอนอีก) หรือแม้แต่ทำโทษนักเรียน เขาก็ตีด้วยมือของเธอเอง (ซึ่งตีแรงมากๆนะ) เป็นต้น

ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าตัวละคร ครูแบบนี้จะยังมีอยู่มากแค่ไหน ดูแล้วเห็นความหมายของคำว่า “ครู” จริงๆ

Kang Se Chan

เป็นครูผู้ชายอีกคน เป็น Homeroom teacher เช่นเดียวกับ จางนารา ในขณะที่จางนาราจะสอนลูกศิษย์แบบแม่สอนลูก พูดดีๆ (ตัวเองก็เจ็บด้วย) แต่สำหรับอาจารย์คนนี้ เขาจะพูดตรงๆ เช่น นักเรียนคนนี้ไม่อยากมาเรียน เขาก็จะตอบว่า “งั้นก็ไม่ต้องมาเรียน”

แต่จริงๆ เขามีปมตรงที่ เขาเคยเหมือนไม่มีเวลา ไม่ได้รับฟังลูกศิษย์สมัยที่มาเป็นอาจารย์ใหม่ๆ เลยมีลูกศิษย์ฆ่าตัวตาย เหมือนเป็นตราบาป เขาเลยไม่สอนที่โรงเรียน ไปสอนที่โรงเรียนสอนพิเศษแทน
school16-00532a

Go NamSoon & Park Heung Soo

สองตัวละครนี้ แสดงมิตรภาพของคำว่าเพื่อนจริงๆ (เรื่องการรับคนเข้าแก๊งค์ด้วย) แต่ถึงอย่างไร มิตรภาพก็ไม่มีวันสลัดขาด มีอยู่ฉากหนึ่งที่เขาพูดประมาณว่า “แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่า…ของฉันก็คือนาย” เป็นฉากที่ซึ้งมากๆ ได้รับการโหวตเป็นฉากที่ชอบมากที่สุดด้วย…แต่เรามัวแต่จับผิดว่า 2 คนนี้มันเป็นเกย์หรือเปล่า เลยไม่อิน 55+

ใครที่ดูคุ้นหน้านัมซุน เขาก็คือคนที่เล่นเรื่อง Secret garden เป็นเกย์ไง (คนที่แอบชอบออสการ์อ่ะ)

Lee Kang Joo & Song Ha Kyung

สองสาวนี้ก็มีทะเลาะกันเบาๆ เหมือนกัน

Oh Jung Ho และสหายทั้ง 2

จองโฮ เรื่องนี้เหมือนเป็นตัวร้ายเลย คือเขาจะเป็นหัวหน้าแก๊ง ชอบแกล้งเพื่อนในห้อง เพื่อนในห้องก็จะกลัว (ยกเว้นโกนัมซุนและฮึงซูนะ) เพื่อนเขาก็แบบคอยสนับสนุนจองโฮ จนตอนหลังก็เปลี่ยนมาตั้งใจเรียนมากขึ้น แต่ลึกๆ แล้วก็รักจองโฮแบบเป็นห่วงเพื่อนนะ

Minki and mother

แม่ของมินกีเชื่อว่าเหมือนแม่ของคนเกาหลีอีกเกินครึ่ง ที่แบบ ลูกของฉันต้องเข้ามหาวิทยาลัยโซลให้ได้ ต้องได้เกรดดี คอยรับ คอยส่ง มันสะท้อน 2 แง่ เพราะแม่เขาก็เหนื่อยที่ต้องดูแลลูกนะ คอยไปรับไปส่ง ทำนู่นนี่ตลอด แต่อีกแง่ ลูกเขาก็ไม่ไหวเหมือนกัน (มินกีเกือบฆ่าตัวตายด้วยTT)

ตอนแรกหมั่นไส้แม่มินกีมาก แต่ตอนหลังนี่แบบน้ำตาจะไหล

2 สาวในเรื่อง

เป็นเรื่องการแกล้งกันขำๆ ตอน EP ท้ายๆ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่แน่นอนว่าความเป็นเพื่อนก็กลับมาคืนดีกันนะ

61634107

สปอยมาเกือบหมดละ เรื่องนี้ไม่มีความรักแบบชายหญิงนะ บอกไว้ก่อน แต่ก็สนุก น่าติดตาม เราก็ดูครบทุก EP เลย ชอบเหมือนกัน

ฉากที่ชอบที่สุดน่าจะเป็นฉากที่ นัมซุน ฮึงซู จองโฮ และเพื่อน(หน้าตาดี) ีอก2 คน มานอนค้างบ้างนัมซุน ดูอบอุ่นดี >_<

Advertisement

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: