Intern day 2 – My first Interview

27/02/2013

วันนี้ มาถึงที่ทำงานช้าอยู่นะ ตั้ง 10 โมงกว่าแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครมา…มีพี่คนเดิมมาอยู่คนเดียว เราก็นั่งเล่นนู่นเล่นนี่ไปเรื่อยๆ จะจับอะไรมากก็ไม่กล้า กลัวๆ ไปหมด

แล้วอยู่ๆ บก.บริหารก็เดินเข้ามา หลังจากทักทายทุกคนในกอง พี่เขาก็ถามว่าเราว่างไหม เราก็ตอบไปว่า “ว่างมากเลยค่ะ” พี่เขาก็เรียกออกไปคุยข้างนอก “เพื่อรู้จักกันมากขึ้น” พี่เขาว่าอย่างนี้นะ

จริงๆ แล้วพี่คนนี้ ถ้าบอกชื่อไปทุกคนต้องรู้จักแน่ๆ เป็นคนที่เก่งมาก แล้วเราก็แอบชื่นชอบอยู่ด้วย ก็อ่านหนังสือเขามานานแล้วนะ

พี่เขาก็ถามว่า “เราอยากเป็นอะไร” มันเป็นคำถามง่ายๆ แต่ตอบโคตรยาก คือเราก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะเอายังไงกับชีวิต ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบหลายอย่างอ่ะนะ แต่เราก็ตอบไปว่านิตยสาร เพราะมันคือสิ่งที่เราชอบมากที่สุดจริงๆ

พี่กับเราก็คุยกันไปเรื่อยๆ ถามว่าอยากทำอะไร คำถามดูเหมือนชิล แต่ไม่ชิลนะ เขาก็เจาะลึกลงไป ทำไมไม่อยากทำหนังสือพิมพ์ ทำไมไม่อยากเขียนหนังสือ ทำคอลัมภ์นี้ต้องทำยังไง จะหาข้อมูลจากไหนเป็นต้น แล้วพี่เขาก็มีสอนเราบ้างเป็นระยะ เมื่อเห็นว่าเราไม่รู้ No idea จริงๆ

ซึ่งเราว่ามันโชคดีมากอ่ะ ที่เราได้เข้ามาฝึกงานที่นี่ แล้วเจอบก.ที่เก่งมากๆ แถมยังนั่งสอนเรื่องทั่วๆไป (และเรื่องงานให้อีก) คือนึกดู วันหนึ่งบก. มีงานเข้า 108 อย่าง แต่กลับเสียสละเวลามาสอนเรา”คนเดียว”

มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เราจะได้รู้อะไรต่างๆ จากบก. ตัวจริง

ณ ตอนนี้ เรารู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากอ่ะ

แล้วพี่เขาก็ให้การบ้านเรามาคิดข้อหนึ่งว่า “สื่อสิ่งพิมพ์จะชนะสื่อออนไลน์ได้อย่างไร” ได้ยังไง ไม่รู้เหมือนกัน TT

จริงๆ คำถามนี้มันเริ่มมาจากที่เราบอกพี่เขาว่า หนูกลัวเรื่องการทำนิตยสารตรงที่ยุคนี้มันเป็นช่วง Down-turn ของสิ่งพิมพ์…..

เจอคำถามนี้ ไปไม่ถูกเลย แต่เรา

หลังจากนั้น ก็เข้ามานั่งมึนๆ กันต่อในห้อง พอพี่อีกคนมา เขาก็เอาไฟล์มาให้เรานั่งแกะเทป โดยพี่เขามีโปรแกรมชื่อ Express scribe (หรือ scribe express) นี่แหละ โดยเราสามารถใช้ F4/ F9 แืทนที่จะต้องใช้เมาท์เพื่อ Play-Stop ตลอดเวลา

การแกะเทป มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราจะไ้ด้เรียนรู้นะ ว่าพี่เขาถามคำถามยังไง มีวิธีพูดคุยอย่างไร ซึ่งคลิปนี้ก็นะ เสียงไม่ค่อยชัด เพราะเหตุผลบางอย่าง เราก็ได้แต่แกะกันต่อไป

ช่วงพักกลางวัน พี่ๆ ก็พาไปทานข้าว ซึ่งโชคดีมาก เพราะเราแทบไม่รู้จักร้านแถวนี้เลยอ่ะ วันนี้ได้ลองเกี๋ยวเตี๋ยว ห่างจากที่ทำงานประมาณ 1 ซอย ก็อร่อยดีนะ พี่เขาก็เมาท์กันไปเรื่อยๆ เราก็…. นั่งฟังไป

จากนั้นก็บอกว่าวันศุกร์จะมีเพื่อนเข้ามาเพิ่มอีกคน (เด็กฝึกงานนะ) เราก็ดีใจ 55+ เปลี่ยวมานาน (1 วัน)

ช่วงบ่ายก็แกะเทปต่อ ซึ่งมันเป็นงานที่ต้องใช้ความอึดและสมาธิสูงมาก เพราะต้องแกะเทป ฟังเสียงจากหูฟังท่ามกลางห้องทำงานที่มีเสียงหัวเราะแทรกมาตลอด…

จากนั้น เราก็ไปสัมภาษณ์กัน ^_^

DSCN0016

มีพี่กองบก. หนึ่งคน พี่ช่างภาพ แล้วก็เรา ไปสัมภาษณ์ผู้จัดละครคนหนึ่ง (บอกชื่อได้ป่ะ) เรานัดเขาที่ทองหล่อ เมื่อเจอกัน พี่เขาก็ชวนว่าไปสัมภาษณ์กันที่คอนโดพี่ไหม อยู่ใกล้ๆ นี้เอง เราก็ดีซิ ตอนนี้ยิ่งหาที่ไม่ได้ด้วย TT

จากนั้นก็ได้ขึ้นคอนโดผู้จัดเป็นครั้งแรกของชีวิต เราสัมภาษณ์ักันบนพื้น(พรม) ดูกันเองมากๆ พี่เขาพูดดี เป็นคนดี ฉลาด น่ารักมากๆ นิสัยดีสุดๆ คือเราชอบพี่เขามากอ่ะ ^_^ เพิ่งมาชอบนะ มีเทน้ำ ชวนกินขนมด้วย

เราก็ฟังพี่เขาสัมภาษณ์ไป มีถามเองบ้างเป็นส่วนน้อย ใช้เวลาถ่ายภาพนิดหน่อย รวมเวลาสัมภาษณ์ก็ 2 ชั่วโมงกว่าๆ หลังจากนั้นก็กลับ พร้อมกับพี่ที่ไปสัมภาษณ์ด้วย ย้ำ 3 รอบว่า “แกะเทปให้พี่นะ”…..”ค่ะ พี่”

DSCN0014

3 thoughts on “Intern day 2 – My first Interview

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: