The Secret of Park Wonhee (บทสัมภาษณ์พักวอนฮี) 2

ต่อจาก The Secret of Park Won Hee (บทสัมภาษณ์ พักวอนฮี)

โพสนี้ นั่งแกะไปแกะมา มันคือบทสัมภาษณ์เต็มของอันที่แล้วนี่นา ดังนั้นเนื้อหาอาจคล้ายกับอันที่แล้วหน่อยนะคะ ^^

Park WH3

ทำไมการเรียนจบฮาร์วาร์ดด้วยเกียรติยมถึงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เรื่องหนึ่ง

เพราะฮาร์วาร์ดก็เหมือนกับเบียร์ คนที่เก่งก็เหมือนกับฟองเบียร์ที่อยู่ด้านบน ฉันก็เป็นเหมืองโฟมเบียร์ที่อยู่ด้านบน ตอนแรกก็อยากเป็นฟองเบียร์ที่อยู่เหนือขึ้นไป แต่ต่อให้พยายามเท่าไหร่ก็ดูเหมือนจะไม่เป็นผล เหมือนมันเกินลิมิตของฉัน

อาจารย์แนะนำให้ฉันตั้งใจเรียนและ ลงเรียนวิชาที่ยากขึ้นไป แม้ว่าวิชาจะยากแทบตายแต่พอได้คะแนนที่ดี มันก็ทำให้เกรดของฉันออกมาดี

ทำไมถึงเลือกเรียนเศรษฐศาสตร์

ตอนแรกฉันตั้งใจจะเรียนชีวะ แต่เพราะการทำวัจัยและทำการทดลอง เช่นการต้องทำงานทดลองตลอดคืนทำให้ฉันรู้สึกเหนื่อยและหมดความสน
เพราะฉันชอบวิชาคณิตและวิชาในทางปฏิบัติที่เกี่ยวกับเลขอยู่แล้ว (คณิตศาสตร์ประยุกต์) ฉันจึงตัดสินใจลงเรียนวิชาเศรษฐศาสตร์

ตอนเปลี่ยนวิชาเอกคิดอะไรอยู่

ฉันตั้งใจจะเรียนวิชาที่ยากขึ้นไปอีก ในขณะที่หลายคนเปลี่ยนวิชาเพราะต้องการหลีกเลี่ยงสิ่งที่ยาก แม้มันจะยากกว่าชีวะ แต่ก็สนุกกว่าสุดท้ายฉันก็ตัดสินใจเลือกเรียนวิชาเอก economics and statistics.

ได้รับการคัดเลือกเข้าชมรมเด็กเกียรตินิยม(Phi Beta Kappa) ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย

ปัจจัยแรกคือเกรดและจดหมายแนะนำจากอาจารย์ จริงๆ การรู้จักกับรุ่นพี่ปี 4 ก็พอช่วยได้

สอบ GRE ได้เต็มทั้ง 2 พาร์ท มีเทคนิกยังไงบ้าง

จริงๆ ฉันก็ไม่ใช่คนที่เก่งภาษาอังกฤษ แต่การท่องศัพท์และอ่านหนังสือมากๆ ก็ช่วยได้เยอะ ฉันไม่มีเคล็ดลับ มีแต่วิธี ก็คือต้องอดทนและไม่ยอมแพ้ ถ้าเราตั้งใจเรียนอย่างหนักซะอย่างก็ไม่มีทางที่จะทำไม่ได้แล้วอยู่แล้ว

ช่วงไหนคือช่วงเวลาที่ยากที่สุดในมหาวิทยาลัย

ช่วงปีแรก โดยเฉพาะเรื่องภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะการฟังกับการเขียน การออกไปเที่ยวกับเพื่อนก็เป็นอีกหนึ่งปัญหา เวลาเพื่อนพูดอะไร เหมือนฉันต้องใช้เวลานานกว่าจะเข้าใจ หลายครั้งที่ฉันอยากกลับบ้าน

ทำอย่างไรถึงผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมาได้

ช่วงแรกนั้น ฉันเองก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไง ฉันพยายามหลีกเลี่ยงดีกว่าการเผชิญหน้ากับความอับอาย แต่ช่วงที่ยากคือการฟังเพื่อนๆ พูด การเข้าร่วมชมรมก็เป็นทางออกที่ดี In 1 year, I can over come the difficulties (แปลไทยไม่ถูกอ่ะ)

มีชมรมอะไรบ้างที่คุณเข้าร่วม

เป็นชมรมของชาวคริสเตียน การเข้าร่วมชมรมทำให้เรามีเพื่อนง่ายขึ้น เราจะไปให้อาหารเช้ากับคนไร้บ้านทุกวันเสาร์

การทำกิจกรรมอาสาสมัครให้อะไรกับคุณบ้าง

คนไร้บ้านแต่ละคนมีเรื่องราวที่แตกต่าง หลายคนไม่มีงานทำ เราไม่สามารถหาเหตุผลได้ว่าทำไมพวกเขาถึงได้กลายเป็นคนไร้บ้าน พวกเขาต้องการเป้าหมายในชีวิต อยากได้เหตุผลที่เขาต้องทำงาน ที่คือสาเหตุที่ทำให้ฉันอยากเรียนเกี่ยวกับ  policy

ไปเรียนไกลถึงอเมริกา ทำอย่างไรถึงจะมีเพื่อน

อเมริกาเป็นประเทศแห่งอิสระ ปาร์ตี้ การดื่มเป็นเรื่องปกติในสังคม ดังนั้น เพื่อนคือสิ่งที่สำคัญ ถึงจะมีอิสระเสรี แต่ในชีวิตจริง เราก็ต้องมีเพื่อนเสมอ และฉันก็โชคดีที่มีเพื่อนมากมาย

ช่วยเล่าถึงเพื่อนที่มีอิทธิพลต่อชีวิตในอเมริกาให้ฟังหน่อย Amy Chan เป็นรูมเมตของฉัน เธอเป็นคนอเมริกันเชื้อสายจีน เพราะช่วงแรกฉันมีปัญหาเรื่องภาษามาก ก็ได้เธอนี่แหละเป็นคนช่วย ถ้าฉันไม่เข้าใจ เธอก็จะพูดให้ช้าลง ฉันรู้สึกขอบคุณทุกครั้งเวลาที่คิดถึงเธอ หนังสือที่จะตีพิมพ์ในฤดูใยไม้ร่วงนี้ก็มีความคิดเห็นของเพื่อนเกี่ยวกับ การเรียนและชีวิตในมหาวิทยาลัยรวมอยู่ด้วย

park WH10

น่าจะหมายถึงหนังสือเล่มนี้นะ

มีเรื่องอะไรแปลกๆ  ที่อยากเล่าให้ฟังไหม

มีโจทย์เลขที่ฉันพยายามแก้เท่าไหร่ก็ทำไม่ได้ ไม่ว่าจะกินข้าว จะเดิน จะนอน แต่สุดท้ายฉันก็สามารถแก้มันได้ตอนที่ฉันฝัน “ความคิดสร้างสรรค์สามารถช่วยได้”

เป้าหมายในชีวิตคืออะไร

ฉันอยากจะเป็นคนดี ฉันว่ามันคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

สิ่งที่อยากทำมากที่สุดคือ

อยากไปอินเดีย เพราะพวกเขามีชีวิตที่แตกต่างไปจากพวกเรา ชีวิตไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเสมอไป ฉันอยากออกไปเที่ยวรอบโลกเพื่อหาประสบการณ์

คนที่ช่วยเหลือคุณมากที่สุด

แม่ ตั้งแต่เด็ก ฉันรู้สึกขอบคุณทุกครั้งที่เธอให้ฉันเรียนภาษาอังกฤษ ทำให้ฉันสามารถมีทุกวันนี้ เช่นด้วยกับการเขียนไดอารี่ ที่ทำให้ฉันคิดอย่างเป็นระบบและมีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญ เธอเคารพในการตัดสินใจของฉันเสมอ ทำให้ฉันสามารถเรียนได้อย่างไม่กดดัน แม้ว่าที่บ้านฉันจะเป็นเพียงลูกสาวที่น่ารักของพ่อและแม่ แต่ฉันก็เป็นผู้ใหญ่และเป็นลูกสาวที่น่าภูมิใจด้วย ฉันจะตั้งใจทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายของฉันให้ดีที่สุดแผนการในอนาคตฉันจะเรียนปริญญาเอกในด้านเศรษฐศาสตร์ (ตอนนี้เธอเรียนอยู่ที่แสตนฟอร์ดค่ะ) ฉันจะทำวิจัย เกี่ยวกับปัญหาการศึกษาในครอบครัวคนที่มีรายได้ต่ำ 6 ปีสำหรับการทำงานอย่างหนัก (ปริญญาเอกเหมือนจะต้องใช้เวลาเรียน 6 ปีนะ) และฉันก็เลือกที่จะเรียนเพื่อสังคมของเรา

Orginal Text : http://cafe.daum.net/univy/Ww6L/98?docid=1G2KUWw6L9820090720095121

Translate : Parfaits

Advertisement

4 thoughts on “The Secret of Park Wonhee (บทสัมภาษณ์พักวอนฮี) 2

 1. เราชอบคนนี้มากๆเลยค่ะ เเล้วก็ชอบบลอคพี่มากด้วย เราเพิ่งสมัครบลอคเมื่อเร็วๆนี้เอาไว้ติดตามพี่ด้วย
  อยากให้พี่เล่นทวิตจังเพราะเราไม่ค่อยเข้าเฟสอะค่ะบางทีมันไม่เห็นเวลามีอะไรอัพเดท

  ปล อยากอ่านเล่มใหม่สีเเดงๆจัง>____<

  1. อยากอ่านเล่มแดงจัง ไม่รู้เขาจะมีแปลไหม หรือไม่เราก็อาจเรียนเกาหลีจนอ่านออกก่อน 55+
   ขอบคุณมากนะ ที่ชอบบล็อกพี่ ^_^

 2. อยากให้หนังสือเล่มสีแดงมีแปลจังเลยค่ะ แต่สำนักพิมพ์ไม่ได้พิมพ์ต่อแล้ว ได้อ่านแต่เล่มสีฟ้า น่าเสียดายจังเลย เด็กไทยควรได้อ่านหนังสือดีๆอย่างนี้เยอะๆ

  1. อยากให้แปลเหมือนกันค่ะ เนื้อหาข้างในหน้าอ่านมากเลย ^^

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: