Internship part. 1

ปิดเทอมทำอะไร….หลายคนเลือกที่จะฝึกงาน วันนี้ไหนฐานะที่เราก็เคยฝึกงานแบบขำๆ มาที่ 2 ที่แล้วก็เคยฝึกแบบจริงจังที่นิตยสารแห่งหนึ่งเกือบ 4 เดือน เราก็ขอมาแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับการฝึกงานให้ฟังดีกว่า ^^

ก่อนที่จะเลือกสถานที่ฝึกงาน อยากให้ทำตัวเองก่อน ว่าทำไมเราถึงเลือกที่จะใช้เวลาปิดเทอม (หรือระหว่างภาึคเรียน) มาใช้ไปกับการฝึกงาน

– เงิน
– มหาิวิทยาลัยบังคับ
– คอนเน็กชั่น
– หาประสบการณ์
– อยากเรียนรู้อะไรใหม่ ฯลฯ

เราเชื่อว่าเหตุผลที่แต่ละคนเลือกมาฝึกงาน ก็แตกต่างกันไป

ควรเลือกบริษัทไหน

บริษัทที่เราเลือกเข้าไป แน่นอนว่าต้องเป็นบริษัทที่เรามีความสนใจ เน้นว่าเราต้องสนใจทั้งตัวบริษัทและตำแหน่งที่เราเข้าไปทำจริงๆ เพราะถ้าได้ทำตำแหน่งที่ไม่ชอบ หรือในบริษัทที่เราไม่มีความสนใจ เราก็จะทำไม่สนุก พัฒนาขึ้นยาก สุดท้าย เราก็จะทำมันได้ออกมาไม่ดี

ชื่อเสียงไม่จำเป็นต้องดังมากก็ได้(แต่น่าจะเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงพอสมควรนะ) ขนาดบริษัทไม่ต้องใหญ่ก็ได้ เพราะการฝึกงานในบริษัทใหญ่ บางทีมันใหญ่เกินไป ที่เราจะได้มีโอกาสได้รับงานมาทำจริงๆ

ทางที่ดีแนะนำให้ลองปรึกษารุ่นพี่ ว่าบริษัทนี้ไปฝึกแล้วเป็นยังไงบ้าง หรือมีบริษัทไหนแนะนำให้ไปฝึก

การฝึกงานสำคัญที่สุดคืออะไร

สำหรับเรา เราว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการฝึกงาน ก็คือ การที่เราได้ทำงานนั้นจริงๆ เราทำผิดก็อาจโดนว่านิดหน่อย (ไม่เป็นไร พัฒนากันต่อไป) เป็นเหมือนการเรียนมหาวิทยาลัยนอกห้องเรียน ที่เรามีสิทธิได้ลองผิดลองถูกอย่างเต็มที่

อีกอย่างเป็นโอกาสที่เราจะได้รู้ว่าเราชอบไลฟ์สไตล์การทำงานแบบนี้ไหม เพราะต่างสายงาน ต่างบริษัทก็จะมีแนวการทำงานที่แตกต่างกันไป

ควรเริ่มฝึกงานตอนอยู่ปีไหน

แทนที่จะนอนๆ กลิ้งๆ ดูทีวีอยู่ที่บ้าน ออกไปฝึกงาน ทำงานเร็วทีสุดเท่าไหร่เราว่ายิ่งดี บางคนอาจพอรู้ตัวว่าชอบงานสายนี้ เช่นงานสายข่าว แต่ก็ยังไม่แน่ชัด ปิดเทอมปีนี้ อาจลองไปฝึกกับหนังสือพิมพ์ ปิดเทอมปีหน้า อาจลองไปฝึกงานทำทางสถานีโทรทัศน์ การฝึกงานก็ช่วยตอบโจทย์ชีวิตได้เยอะเหมือนกันนะ ^^

ฝึกงาน ได้เงินไหม

แน่นอน ว่าส่วนมากไม่ ยกเว้นเราเป็นสายทางวิทยาศาสตร์ การแพทย์ บัญชี อาจพอได้บ้าง อยากให้มองการฝึกงานว่าเป็นการเรียนรู้อย่างหนึ่งมากกว่านะ

ควรตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าอย่างไร

จริงๆ เราอยากให้ตั้งเอาไว้ 2 ข้อ คือ

1. เรามาเพืื่อเรียนรู้ พยายามเก็บเกี่ยว ตั้งใจทำงานให้มากที่สุด มันเป็นโอกาสที่ไม่รู้จะมาอีกไหม โดยเฉพาะคนที่ได้ฝึกงานกับบริษัทหรือที่ทำงานดีๆ

2. เรามาเพื่อถามตัวเองว่าสิ่งนี้ เหมาะกับเราจริงๆ หรือเปล่า การใช้ชีวิตแบบนี้คือสิ่งที่เราชอบจริงๆ ไหม บางคนอาจชอบเขียน ชอบออกไปเจอผู้คน ตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดรอบตัว แต่พอไปทำงานข่าว อาจรู้สึกว่าไลฟ์สไตล์มันไม่ใช่ตัวเราก็ได้นะ ^^

ฝีกงานมีประโยชน์ตรงไหน

อยากบอกว่า การฝึกงาน มีประโยชน์มากกว่าที่คิดเยอะ ทำให้เรารู้จักคน รู้จักวิธีการทำงาน รู้จักการติดต่องาน รู้จักตัวเรามากขึ้นด้วย ที่สำคัญ การฝึกงานมักนำไปสู่การได้งานทำ รุ่นพี่เราที่ฝึกงานด้วยกัน สุดท้ายก็ได้ทำงานที่บริษัทนั้นด้วย หรือใครที่อยากสมัครเรียนโทเลย โดยที่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงาน (หรือมีแต่น้อยมาก) การฝึกงานก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากกกกก

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: