(แนะนำ) Emerson College อาณาจักรแห่งคณะนิเทศศาสตร์

ในที่สุดก็ถึงเวลามาแนะนำมหาวิทยาลัยของเราสักที

1

Emerson College เป็นมหาวิทยาลัยที่มีแต่คณะนิเทศศาสตร์ มีให้เลือกเรียนวิชาเอกตั้งแต่ Film, TV producer, WLP (writing, literature and publishing), PR, Advertising, Journalism, Communication, ตัดต่อ, เขียนบททีวี etc. ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบอสตัน (เดินห้านาทีถึงดาวทาวน์)

มหาวิทยาลัยนี้ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1880 ซึ่งอายุก็ราวๆ 130 ปีแล้ว มหาวิทยาลัยนี้อาจไม่ได้มี ranking โลกสูง เพราะจริงๆ คือมัน Rank ไม่ได้ เนื่องจากเวลาจัดลำดับ เขาต้องใช้พวกองค์ประกอบอย่าง ความหลากหลายคณะ ผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มาคำนวณ..ซึ่งที่นี่มันไม่มีไง 55

เราเลยถูกจัดอันดับอยู่ใน Regional University ซึ่งปีนี้ลำดับก็ดีขึ้นด้วย (เย่ๆ) แต่ของเราก็เป็นมหาวิทยาลัยที่ดังมากๆ โดยเฉพาะ Film (ติดท็อปเทนของอเมริกา) หรือ Marketing Communication (ของเราก็ติดท็อป 20 ของประเทศ) สาขาอื่นที่ดังๆ ก็อย่าง WLP, Acting, Communication disorder, Journalism etc.

6

โรงละครของมหาวิทยาลัยเรา

คำขวัญของมหาวิทยาลัยคือ Bringing Innovation to Communication and the Arts

เป็นมหาวิทยาลัยที่โคตร Unique อารมณ์แบบคล้ายๆ เด็กนิเทศที่ไทยเลยนะเราว่า คนดังๆ ที่จบจากที่นี่ก็อย่างเช่น บ็อบบี้ บราว (เจ้าของเครื่องสำอาง) นีน่า (รายการผู้หญิงถึงผู้หญิง)

19

บรรยากาศตรงข้ามมหาวิทยาลัย

เมเจอร์ที่คนเลือกเรียนมากที่สุด

  1. Creative Writing
  2. Film
  3. Radio/ TV
  4. Marketing Communication (ของเรา)
  5. Journalism

สีประจำมหาวิทยาลัยเราคือ ทองและม่วง (ถึงว่าเกย์โคตรเยอะ 55+)

7

ห้องควบคุมทีวีช่องของมหาวิทยาลัย

20

นิตยสารที่เราก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้น (มีชื่อเราอยู่ด้านในด้วย)

เรามีโรงละครเป็นของตัวเองถึงสามโรง (โคตรเยอะ ใหญ่ และสวยมาก) มีสถานีวิทยุและช่องทีวีเป็นของตัวเอง ยังไม่นับหนังสือ นิตยสารที่นักศึกษาทำกันเป็นสิบๆ ฉบับได้

Admission

อัตราการตอบรับคือ เกือบห้าสิบเปอร์เซนต์ แต่เราว่าของเด็กต่างชาติเข้าง่ายกว่านะ Toefl 80 เอง แถมขอทุนก็มีสิทธิได้สูงด้วย..เป็นแค่ทุนบางส่วนนะ (เราก็ได้..แต่ค่าเรียนก็ยังแพงอยู่ =_=)

ทุนป.ตรี มหาวิทยาลัยนี้มี สองอย่าง คือ

  1. Dean scholarship ก็คือเขาจะออกค่าเทอมให้ 14000$ ต่อปี การสมัครก็ไม่มีอะไรมาก ตอนกรอกใบสมัครก็คลิกเลือกว่า ขอทุนด้วย แค่นั้นเอง (แล้วทางม. จะเป็นคนตัดสินเองว่าจะได้รับหรือไม่)

  2. สำหรับนักเรียน Honor หรือเด็กที่ได้รับการตอบรับเข้าโปรแกรมเกียรตินิยม ทางมหาวิทยาลัยจะออกค่าเทอมให้ครึ่งหนึ่ของทั้งหมด (ทุนนี้ได้รับเงินเยอะกว่าทุนอันแรกค่ะ)

ชีวิต

5

วันรับน้อง

ด้วยความที่เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ห้องเรียนก็เลยเป็นคลาสเล็กๆ ส่วนมากก็จะไม่เกินยี่สิบคน และแทบไม่มีคลาสไหนที่เกินห้าสิบคนเลย

นักเรียนส่วนมากก็เป็นคนผิวขาว มีเอเชีย ฯลฯ บ้างเล็กน้อย ส่วนมากก็จะเป็นคนจีนที่โคตรรวย มีผู้หญิงเยอะกว่าผู้ชาย และผู้ชายก็เป็นเกย์เยอะมาก ทำให้มหาวิทยาลัยเราชื่อว่าเป็น เกย์เลสเบี้ยนที่เฟรนลี่ที่สุดในอเมริกา… (ควรดีใจใช่ไหม 55) (LGBT friendly= เลสเบี้ยน เกย์ ไบ แปลงเพศ)

8

จดหมายจากพี่รหัส

แล้วก็ติดท็อป 5 นักเรียนที่แต่งตัวดี คือทุกคนแต่งตัว แต่งหน้ากันแบบเป๊ะมาก

คำแนะนำ

ในฐานะที่เป็นรุ่นพี่ที่เคยเรียนที่นี่ ก็อยากบอกถึงคนที่กำลังจะมาเรียนที่นี่ว่าดีใจด้วยมากๆ นะคะ ที่ได้มากที่นี่ เมืองบอสตันสวยงามตามท้องเรื่อง Emerson เรื่องการศึกษาทางสายนิเทศก็ไม่แพ้ใคร พยายามมีส่วนร่วมเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นในห้องเรียนหรือกิจกรรมนอกห้องเรียน ออกไปฝึกงาน ทำงาน ทำกิจกรรมให้คุ้ม

สำหรับใครมาเรียน Marketing แนะนำให้หาคอร์สลงกับ วิลเลี่ยม แอนเดอร์สันดูนะคะ แกสอนทั้งป.ตรี ป.โท เป็นอาจารย์ที่ชอบมาก (ถึงจะแอบกดเกรดก็เหอะ 55) อาจารย์ภาควิชาจิตวิทยาที่นี่ก็ดีค่ะ รักมากกก อาจารย์ stat กับ Nutrition ก็ชอบมาก (ทั้งคู่จบจาก UC berkeley… ไม่คิดว่าจะได้มาเจริญรอยตามอาจารย์) สุดท้าย อาจารย์ Econ (มีคนเดียวในมหาลัย) คนนี้ก็แนะนำมากกกก ชอบมาก คอร์สยากต้องขยัน (แต่เราก็ได้ A นะ 55)

สำหรับเด็กต่างชาติที่ภาษาอังกฤษยังไม่เป๊ะมาก แนะนำให้ใช้ writing resource center ให้คุ้ม เรานี่ไปบ่อยมากจนเจ้าหน้าที่บางคนจำหน้าได้ 55 สองปีผ่านไปก็ช่วยให้ภาษาเราดีขึ้นมากค่ะ

ขอบคุณ Emerson จริงๆ สำหรับประสบการณ์ชีวิตดีๆ มีสุข มีเศร้า มีเหงา มีดราม่าบ้าง แต่โดยรวมก็เป็น step หนึ่งให้เราเติบโตเลยค่ะ…ถ้าไม่มี Emerson เราก็คงไม่มีวันนี้ TT (พูดแล้วจะร้องไห้ 55 คิดถึงนะเนี่ย)

สำหรับใครที่สนใจเรียนสายนิเทศโดยเฉพาะด้าน Marketing Communication, Integrated Marketing เราว่าที่นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ยิ่งใครที่กำลังตัดสินใจอังกฤษดี อเมริกาดี (แบบชอบทั้งคู่ เลือกไม่ถูก) ให้มา Emerson เลยค่ะ 55 เพราะบอสตันเป็นเมืองในอเมริกาที่มีความเป็นอังกฤษมากกก(ตั้งแต่วิถีชีวิตยันสำเนียง 55)

รายละเอียดเพิ่มเติม Emerson.edu

Advertisement

11 thoughts on “(แนะนำ) Emerson College อาณาจักรแห่งคณะนิเทศศาสตร์

  1. คือสนใจมหาลัยนี้อ่ะค่ะอยากทราบรายละเอียด ต้องใช้อะไรสมัครสอบบ้างอ่ะคะ?ค่าเทอมเท่าไหร่อะไรยังไง? พอดีตอนนี้ได้มาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนทีอเมริกาด้วยเลยอยากจะต่อที่นี่ไปเลย

    1. Check it out at emerson.edu under admission section!!!
      Tuition is around $36000 per year! I do recommend trying to apply for honor program which you can get half tuition off or at least dean’s scholarship which you get $14000 yearly for your tuition!

  2. พี่ค้ะคือสนใจอ่ะค่ะ อยากทราบพวกคุณสมบัติที่สมัครได้อ่ะค่ะแล้วก็ค่าใช้จ่ายต่างๆอ่ะค่ะ ^3^

  3. สวัสดีครับ ผมสนใจอยากเรียนที่ม.นี้มากครับ ผมอยากทราบว่าถ้าเกิดผมไม่มี ผลการสอบ IELTS หรือ SAT เนี้ยะ ทางมหาลัยมีคอสภาษาให้เราก่อนมั๊ยครับ ? (คอสภาษาที่เราสามารถเรียนและหลังจากนั้นเราสามารถเข้าศึกษาต่อกับทาง มหาลัยได้เลย ) อยากทราบจริงๆครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

      1. อ๋อครับ งั้นแสดงว่าถ้าผมต้องการเรียนที่นี่ ผมก๊ต้องมีผลการสอบ SAT และก๊ IELTS เพื่อยื่นเข้าสมัครด้วยใช่มั๊ยครับ

      2. Emerson.edu. เลยค่ะ ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าต้องใช้อะไรบ้างแล้ว 🙂

  4. พี่คะ อยากให้ลงเรื่องทุนของมหาลัยนี้เพิ่มได้ไหมคะ สนใจมากๆค่ะ

    1. ทุนมหาวิทยาลัยนี้มี สองอย่างค่ะ คือ
      1. Dean scholarship ก็คือเขาจะออกค่าเทอมให้ 14000$ ต่อปี การสมัครก็ไม่มีอะไรมาก ตอนกรอกใบสมัครก็คลิกเลือกว่า ขอทุนด้วย แค่นั้นเอง (แล้วทางม. จะเป็นคนตัดสินเองว่าจะได้รับหรือไม่)
      2. สำหรับนักเรียน Honor หรือเด็กที่ได้รับการตอบรับเข้าโปรแกรมเกียรตินิยม ทางมหาวิทยาลัยจะออกค่าเทอมให้ครึ่งหนึ่ของทั้งหมด (ทุนนี้ได้รับเงินเยอะกว่าทุนอันแรกค่ะ)

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: