ลมพัดผ่านดาว

download“ลมพัดผ่านดาว”

พอลมหนาวเริ่มพัดโชย คิดถึงภูเขาหมอกเย็นๆ ทางภาคเหนือก็ชวนให้คิดถึงนิยายเล่มนี้ทุกที

เราเคยอ่านลมพัดผ่านดาวมาน่าจะประมาณ 4 ปีที่แล้ว เป็นนิยายที่อยู่ในความทรงจำเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ ยิ่งถ้าให้จัดอันดับพระเอกที่เราชื่นชอบ ท่ามกลางเสียงเทศนาของแม่และน้อง พร้อมพ่อที่ส่ายหน้าระอา พระเอกเรื่องนี้ก็ติด Top 3 พระเอกที่เราชื่นชอบมากที่สุด

ชอบโทนเรื่องเย็นๆ เรื่อยๆ ดูไม่ปรุงแต่ง (ยกเว้นตอนจบแบบ 2 ที่ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลไปนิด เพราะปูเรื่องมาอีกแบบ) อ่านแล้วให้ความรู้สึกถึงชีวิตคนจริงๆ ซึ่งครั้งแรกที่อ่านเราอยู่ประมาณมัธยมปลาย แล้วก็ชอบหยิบมาอ่านซ้ำๆ ปรากฎว่ายิ่งเราโตขึ้นเรากลับยิ่งเข้าใจชีวิตของตัวละครต่างๆ มากขึ้น

อย่างเช่น “พิมเสน” เป็นตัวละครที่เราอ่านครั้งแรกแล้วงงๆ มาก ว่ามันอะไร ยังไงของมัน แต่พอโตขึ้นก็ได้รู้ว่าเออ…คนแบบนี้ก็มีอยู่จริง

ชอบที่คนเขียนกล้าสร้างตัวละครแบบวายุให้เป็นตัวเดินเรื่อง

แต่ที่ชอบที่สุดก็คงเป็นตัวละครหลักทั้ง 3 วายุ หนูดาว และทรงวัชร์ กับเส้นทางความสำคัญของพวกเขา

เป็นนิยายที่อ่านครั้งแรกก็เทให้หมดหน้าตักเลยกับพระเอก แม้ตอนนั้นจะคลั่งพวกคำว่า “รักแรก” อยู่เยอะ แต่พอมองย้อนอีกทีก็สงสัยว่าสิ่งที่หนูดาวรู้สึกกับพี่วัชร์ ที่นางคิดว่าเป็นรักแรกนั้น มันคือความรู้สึกว่า “รัก” จริงๆ หรือมันเป็นความรู้สึกที่นางปรุงแต่งขึ้นมาก…จากการรอคอย

download (1)ถ้าตัดเรื่องทรงวัชร์เป็นเกย์ออกไป เพราะตอนเรื่องลมพัดผ่านดาวเขาไม่ได้เป็น (คนเขียนเพิ่งมาเพิ่มตอนหลัง) พอเรายิ่งโตขึ้นก็ยิ่งรู้สึกว่ามันเป็นไปได้หรอ ที่ผู้หญิงจะปฏิเสธผู้ชายที่ดีพร้อมขนาดนี้ Perfect มากทั้งหน้าตา ชื่อเสียง อำนาจ เงินทอง และการดูแล (ที่อาจดีกว่าวายุด้วยซ้ำ) ในขณะที่ผู้ชายอีกคนเป็นด้านตรงข้ามทุกอย่าง แม้แต่การแคร์ความรู้สึกก็อาจไม่เท่าด้วยซ้ำ

ส่วนวายุ กับหนูดาว ตอนอ่านครั้งแรกชอบมาก เชียร์เต็มที่ (ตอนนี้ก็ยังชอบอยู่) แต่พอช่วงหลังมานี่ก็เริ่มสงสัยว่าความรู้สึกที่หนูดาวมีต่อวายุมันเป็นความรัก หรือความหลง (หรือความใคร่ หรือพิสวาสหรืออารมณ์ของคนที่ตื่นเต้นกับของใหม่ๆเพียงชั่ววูบ – เพราะอย่าลืมว่าวายุพาหนูดาวไปรู้จักกับโลกใหม่ๆ ที่นางไม่เคย) แล้วเราก็เลยสงสัยว่าคนอย่างหนูดาวจะรักวายุได้จริงๆ หรอ ถึงรักได้ก็จะ “รับ” ตัวตนเขาได้จริงๆ ไหม

ส่วนตัวตอนอ่านเรื่องลมพัดผ่านดาวก็แค่รู้สึกว่าชอบวายุ (ชอบตั้งแต่ฉากช่วยยกโต๊ะ หรือเก็บของอะไรสักอย่างแล้ว) แต่ถ้าถามว่ายกขึ้นมาให้เป็น top 3 พระเอกในดวงใจของเราเมื่อไหร่ ก็คือจากเรื่องหน้าต่างสายลม (ภาคต่อของลมพัดผ่านดาว)

ใครอ่านนิยายเรื่องนี้แล้ว #ทีมวายุ หรือ #ทีมทรงวัชร์ ก็บอกเล่ากันได้นะคะ

Advertisement

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: