5 things I learned from 2015

downloadปี 2015 กำลังจะผ่านไปแล้ว ปีนี้เรียกว่าเป็นปีชงของเรา (แต่ส่วนมากเราชงแล้วดี) ซึ่งก็ดีจริง เสียอย่างเดียวคือเราป่วยหลายรอบไปนิด แต่ที่เหลือก็โอเคเลย

โพสนี้เลยขอ รวบรวมสิ่งที่ปี 2015 สอนเรามาให้อ่านกันดีกว่า

1 วิ่งเข้าหาโอกาสเสมอ 

คำพูดนี้ เราได้ยินคนเขาเอ่ยถึงเป็นพันๆ ครั้ง เพราะโอกาสมันมีมาเสมอ แต่มันก็มาหาเราแค่ครึ่งเดียวไง ที่เหลือคือเราต้องวิ่งไปหามันเอง อย่างเช่นการได้มาเรียนที่นี่ก็ใช่ เพราะโอกาสคือเขาเปิดรับสมัคร ที่เหลือก็คือเราต้องสมัคร ต้องเขียน essay ต้อง ฯลฯ กว่าจะได้มาเรียน

หลายคนพอโอกาสมาถึงก็จะรู้สึกกลัว ไม่กล้าที่จะวิ่งไปหา อาจกลัวว่าจะผิดพลาดบ้าง ทำไม่ได้บ้าง อยากบอกว่าตัวเราเอง สิ่งที่เราทำไป ทุกวันนี้มีไม่ถึงครึ่งเองมั้งที่เห็นผล สำเร็จ ที่เหลือก็ยังพยายามกันอยู่

ฉะนั้น พอมีโอกาสแล้ว คิดข้อดีข้อเสียให้ดีแล้วก็ทำให้เต็มที่ไปเลย เพราะสุดท้าย สิ่งที่เราทำในวันนี้มันก็จะกลายเป็นประสบการณ์

2. เตรียมพร้อมเสมอ หากโอกาสนั้นมาถึง

ข้อข้างบนเราอาจได้ยินมาจนเบื่อแล้ว แต่ข้อนี้น้อยคนจะคิดถึงข้อดี หลายคนไม่เคยเตรียมตัวเลย พอโอกาสมาถึงจึงไม่พร้อมที่จะวิ่งเข้าหามัน สมมติ ตัวเราอีกเช่นกัน เราอยากเข้าเรียนที่นี่ เราก็ไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกัน (เพราะตอนนั้นโอกาสมันยังมาไม่ถึง) สิ่งที่เราทำได้คือพยายามตั้งใจเรียน ทำเกรดให้ดีๆ แล้วสุดท้ายสิ่งที่ทำมาทั้งหมดมันก็ช่วยให้เราได้มาอยู่ทุกวันนี้

3. สิ่งแวดล้อมดีๆ คือส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตดี

การเอาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีคนดีๆ คนเก่งๆ คนขยัน ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เราพัฒนาตัวเองได้ดีขึ้น เราจะเห็นว่าความขยันที่เรามี ถ้าเทียบกับคนอื่นแล้วมันยังอยู่ล่างสุดเลย ถ้าจะขึ้นมาระดับ “ปกติ” เราก็ต้องขยัน ต้องพยายามมากขึ้นอีก

การถูกแวดล้อมด้วยคนเก่งๆ ทำให้เราสามารถก้าวข้ามลิมิตของตัวเองไปได้ บางสิ่งที่เราคิดว่าอันนี้คือที่สุดแล้ว แต่จริงๆ เรายังทำได้มากกว่านั้น

อย่างเราโชคดีมาก ที่รูมเมตแบบโคตรขยัน (อ่านหนังสือทวนบทเรียนทุกวัน) มันก็ทำให้เรารู้สึกผิดกับตัวเองนิดๆ ถ้าวันๆ จะนอนเล่น FB อย่างเดียว..ลุกไปอ่านหนังสือก็ได้

ที่สำคัญคืออยู่กับคนเก่งๆ บางทีก็ได้ความรู้ใหม่ๆ มาเยอะเลย (เว้นแต่เวลาเขาพูดคุยกันภาษาคอมอ่ะนะ)

4. พยายามและตั้งใจ

จากข้อ 3 อยากเป็นแบบเขา ก็ต้องขยันและตั้งใจเนอะ 🙂

  1. อย่าลืม มีความสุขกับทุกโมเม้นต์

“เพราะวันนี้กำลังจะกลายเป็นเมื่อวาน” ถ้าเรามัวแต่เอาความสุขของเราไปผูกอยู่กับอนาคต เมื่อไหร่มันจะมาถึงล่ะ อ่านหนังสือก็มีความสุขได้ ทำงานบ้านก็แฮปปี้ได้ ความสุขอยู่ที่ใจนะ :))

อีกสิ่งหนึ่งทีเราได้จากปี 2015 ก็คือ โลกนี้มันไม่ได้ยุติธรรมหรอก อย่างคนรอบข้างเรา บางคนเกิดมารวย (ก็มักจะได้โอกาสที่ดีกว่าในด้านการเรียน…) แต่เราก็มีทางเลือกกันทุกคนว่าเราจะเลือกให้ชีวิตเราดีขึ้น (มันอาจไม่เท่าเขา แต่มันก็ดีกว่าเดิมเยอะแล้วไง) หรือเราจะอยู่ที่เดิม 

Advertisement

One thought on “5 things I learned from 2015

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: