Sunday Afternoon 3: สังสรร มาฆบูชา

Adobe Spark (14)

เป็นครั้งแรกในเดือนกุมภาฯ ที่ได้กลับมานั่งสมาธิอีกครั้ง เพราะอาทิตย์แรกก็กระจัดกระจาย อาทิตย์ต่อมาก็ไปสกี วันนี้เลยได้รวมคน นั่งบ้านใหม่ เป็นบ้านพี่อีกคนหนึง เลยขอรวบรวมเรื่องราวดีๆ มาเล่าให้ฟังนะ

หา Connection inside – outside

เคยไหม ที่บางทีรู้สึกว่าต้องทำอันนี้ๆ หรือบางทีก็รู้สึกแค่ว่าอยากเป็น อยากมี อยากได้ แต่ตอบตัวเองไม่ได้ด้วยซ้ำว่าทำไมถึงอยากได้สิ่งนั้น พี่คนหนึ่งบอกว่าอาจเป็นเพราะว่าเราขาดความเชื่อมโยงภายในตัว

พี่เขาเล่าประสบการณ์ที่เขาไปฟังวงออเคสตาร์มา โดย conductor ก็เป็นเหมือนคนที่เชื่อมโยงทุกอย่างเข้าหากัน โดยที่ห้ามลืมการเชื่อมโยงกับตัวเองด้วย

ตอนพี่เขาพูด ภาษาสวยมาก แต่เจอมิดเทอมไปเมื่อวาน ลืมสนิทเลย 55

การมีสติ สำคัญอย่างไร?

การมีสติ ทำให้เราหยุด และคิด แทนที่ปกติเวลาอะไรมากระทบเราก็จะ react เลย เราก็จะมีช่วงให้หยุดคิด แล้วค่อยทำ ทำให้การตัดสินใจดีขึ้นและพอเจอบ่อยๆ เข้า สิ่งนั้นก็จะกลายเป็นนิสัยของเราไปเอง

ฉะนั้นถามว่าเราสามารถเปลี่ยนนิสัยหรือความเคยชินได้ไหม คำตอบคือได้แน่นอน

พยายามขุดร่องความคิดดีๆ

อันนี้ตลกคือ พอฟังเสร็จวันอาทิตย์ วันจันทร์เราได้เรียนคอร์สจิตวิทยาเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ที่ว่าพฤติกรรมหรือความเคยชินของเรา พอทำยิ่งบ่อยร่องก็จะยิ่งลึกขึ้น เราก็จะเดินลงไปในร่องนี้(หรือตกร่องได้ง่ายขึ้น) การมีสติ ก็คือทำให้เราไม่ตกร่อง (ตกลงไปในความเคยชิน) และพร้อมที่จะขุดร่องใหม่ๆ

ในทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สมองเราสามารถทำลายเซลล์บางตัวที่ไม่ไม่ถูกใช้งานเป็นระยะเวลานานได้เหมือนกัน

เคยได้ยินไหม ว่าอยากเก่งอะไรต้องฝึก 10000 ชั่วโมง

การนิพพานก็อาจเหมือนกันก็ได้นะ หรือบางทีเราก็อาจเชื่อได้ว่าสักวัน พอเราสะสมมากพอ เราก็จะนิพพานได้เองโดยไม่ต้อง “อยาก” มาก เพราะความ “อยาก”ก็เป็นกิเลสอย่างหนึ่งจริงไหม

ช่วงนี้ใจหายบ่อยๆ มีแต่คนกลับไทย พี่ๆ ที่สนิทเล่นหายกันไปเดือนละคน ปกติเรามักจะเป็นฝ่ายไปตลอด ตามประสาคนย้ายที่อยู่บ่อย พอมาเจอคนอืนย้ายจากไปบ้าง เลยรู้สึกแปลกๆ

เดี๋ยวเดือนหน้าน่าจะได้ไปวัดด้วย ตั้งใจจะไปทำบุญวันเกิด 🙂

Advertisement

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: