Descendent of the Sun ความกลมกล่อมที่ลงตัว

ดีใจมากกับเรตติ้งสุดอลังการของ DOTS ที่ตอนจบสามารถขึ้นมาถึง 30 ปลายๆ (และแตะเลข 4 ในโซล) ได้ ไม่นับตอนพีคที่ขึ้นไปถึงเรตติ้ง 44 ถือเป็นละครไม่กี่เรื่องของเกาหลีที่มีเรตติ้งสูงขนาดนี้ โดยเฉพาะในช่วงปีหลังๆ ที่เรื่องไหนขึ้นหลัก 20 ได้ก็ถือว่าเก่งมากแล้ว

พอดู DOTS บอกได้เลยว่าส่วนตัวไปใช่คนที่ชอบหนังแนว Romantic comady แต่ก็หลงรักเรื่องนี้ไม่แพ้คนอื่นๆ ความกลมกล่องที่ลงตัว มาจากส่วนประกอบที่สุดเพอร์เฟค!

DOTS1

1.นักแสดงนำระดับแม่เหล็ก

ซงจุงกิ – ซงเฮเคียว สองคนนี้คือดาราเกาหลีตัวท็อปของวงการ ยังไม่นับดาราประกอบอื่นๆ ที่เล่นได้สมบทบาทสุดๆ เช่นคู่รอง ที่ส่วนตัวเราไม่เคยรู้จักทั้งสองคนนั้นมาก่อน แต่ดูแล้วก็ฟินไม่แพ้คู่หลัก แถมยังไม่นับว่าเป็นละครเรื่องแรกของจุงกิในรอบ 3 ปี เพราะเพิ่งออกจากกรม ใครๆ ก็ตื่นเต้นรอดูผลงานของเขาทั้งนั้น

ยังรูปร่าง ท่าทาง และหน้าตาของจุงกิที่ดูโตขึ้น เป็นผู้ชายมากขึ้น ขนาดเพื่อนผู้ชายของเรายังบอกว่าจุงกิหล่อขึ้นกว่าเดิมมาก ทำให้บทบิ๊กบอสเข้ากับเขาสุดๆ

DOTS3

2. มู้ดแอนด์โทนหลากหลาย

ถ้าเปรียบเหมือนอาหาร เรื่องนี้คงเป็นเหมือนต้มยำ ที่มีครบทุกรส ทั้งเปรียว หวาน เค็ม เผ็ด เป็นละครที่เป็นทั้งเมโลดราม่า คอมเมดี้ แอคชั่น และโรแมนซ์ไปพร้อมๆ กัน บางช่วงก็ลุ้นช่วยกัปตันใจจะขาด ต่อด้วยมาเสียน้ำตา ให้กับฉากเศร้าๆ ซึ้งๆ มีตัวละครประกอบที่ทำให้รู้สึกขำมากมาย (รวมทั้งพระ-นางก็มีช่วงฮาไม่แพ้กัน) และแน่นอนว่าเกือบทุก episode ต้องมีฉากหวานๆ ให้จิกหมอน จนหมอนที่บ้านพังไปหลายใบแล้ว!

เรียกว่าทำให้คนที่ชอบดู melodrama แต่ไม่ชอบคอมเมดี้ อย่างเราก็ยังติด หรือถ้าเป็นคนชอบ romantic comady ก็หลงรักเรื่องนี้ไม่แพ้กัน

3. ตัดต่อเนี้ยบ

อยากเพราะฉากทั้งหมด ถ่ายทำก่อนออนแอร์ จึงทำให้ฝ่าย Post production มีเวลาทำงานให้ละเอียดและประณีตมากกว่าปกติ การตัดต่อ เปลี่ยนฉาก เปลี่ยนเส้นเรื่องดูน่าสนใจ ดูเนียน ทำให้งานออกมารู้สึกได้ถึงความตั้งใจของคนทำมากๆ ไม่นับเพลงประกอบ แสง สี ที่สวยงามสุดๆ

DOTS4

4.การันตีด้วยฝีมือนักเขียนทองคำอย่างคิม อึนซุก

โด่งดังกับเรื่อง secret garden และ the hair ไปแล้ว เรื่องนี้เขาก็ยังคงความสนุกของเรื่องไว้ได้เหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน เป็นเรื่องที่ปมเรื่องไม่ได้หนักจนเกินไป แต่มักมีมาตลอด เหมือนเป็นทั้งความรัก ทั้งการงาน ทำให้คนดูอย่างเราอินมากๆ

DOTS5

5. สอดแทรกแนวคิดไว้มากมาย

เกือบตลอดเส้นเรื่องจะมีเหตุการณ์ให้ตัวละครต้องตัดสินใจตลอดเวลา จะอยู่หรือไป จะทำเพื่อคนรักหรือประเทศชาติ จะทำตามความถูกต้องหรือตามคำขอร้อง ฯลฯ สะท้อนตัวตนของแต่ละตัวละครออกมาได้ดี

DOTS2

6 ฉากสุดอลัง

ยอมรับว่าโลเคชั่นแต่ละทีสวยมาก ฉากพระอาทิตย์ตกดินงี้ ฉากริมทะเล ขนาดค่ายทีว่ากันดารบรรยากาศยังสวยเลย แค่มองฉากหลังก็เพลินแล้ว พอมีทหารหล่อๆ ให้มองอีกยิ่งเพลินหนักเข้าไปอีก

เพราะองค์ประกอบของละครในทุกๆ อย่างได้คะแนนเต็มแบบนี้ ไม่แปลกใจเลย ที่เรื่องนี้จะขึ้นเป็นอันดับ 1 ของเกาหลีได้ไม่ยาก

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: