ชีวิตเด็กปี 4 : จุดเริ่มต้น เป้าหมาย และเรื่องราวประจำวัน

img_1197นานๆ ทีจะได้กลับมาเขียนบล็อกสักที

ปีนี้เราอยู่ปี 4 แล้วนะ ปีหน้าก็จบแล้ว (เย่) รับปริญญาเดือนพ.ค. ปีหน้า ใครมาซานฟรานช่วงนั้น แวะมาถ่ายรูปได้นะคะ ~ สรุปเล่าเรื่องราวของญี่ปุ่น เดี๋ยวจะทยอยเขียนนะคะ ตอนอยู่ญี่ปุ่นเราเขียนไดอารี่เก็บไว้ทุกวัน ฉะนั้นเรื่องราว ณ ตอนนั้นไม่ลืมแน่ๆ

เข้าสู่ชีวิตในเบิร์คลีย์กันต่อดีกว่า

เป้าหมาย

  • มีความสุขในทุกๆ วัน (แค่นี้แหละ)

ปีนี้เปลี่ยนเป้าหมายใหม่ หลังจากกลับจากญี่ปุ่น เหมือนความคิดเริ่มตกตะกอน เราเลยรู้สึกว่าจริงๆ ชีวิตที่ดี มันไม่ใช่การที่เราต้องสำเร็จเป้าหมายใหญ่ๆ แล้วถึงจะมีความสุขหรือเปล่า แต่มันก็คือการที่เราใช้ชีวิตให้ดี ให้มีความสุขในสิ่งเล็กๆ ในแต่ละวัน

ถึงเราจะมีเป้าหมายยิ่งใหญ่แต่ถ้าทุกๆ วัน ทุกๆ วินาทีที่เป็นหน่วยเล็กที่สุดในชีวิตไม่มีความสุข แล้วเราจะเดินไปเพื่ออะไร

เทอมนี้ เลยบอกตัวเองว่าจะไม่เครียด จะใช้ชีวิตตามสิ่งที่อยากทำ และมีความสุขแม้ในช่วงสอบ ช่วงนอยด์ เครียดหรือช่วงที่บางอย่างไม่ได้ดั่งใจก็ตาม

เรื่องเรียน

img_3063

เทอมนี้เรียน 18 หน่วยกิต / 5 วิชา เอาจริงๆ เทียบกับคนอื่น เราลงหนักตลอดเลย เพราะเป็นเด็ก Transfer ที่ลงวิชาบังคับไม่ครบและยังอยากลงญี่ปุ่นที่ไม่ใช่วิชาบังคับอีก ก็เลยเรียนเยอะเลย

เราลงเรียน ภาษาเกาหลี 1 (ง่ายมาก ชิล) วรรณกรรมญี่ปุ่น (อ่านเรื่องสั้น สอบเยอะ มีรายงาน มีเขียนเรื่องสั้น ใกล้ตายละจ้ะ 55) จิตวิทยาพัฒนาการ, developmental psychopathology (แปลไทยไม่ถูก) และจิตวิทยานิสัย

img_3162

ตอนนี้มี Midterm ของจิตวิทยา ทั้ง 3 ตัวเลย มาพร้อมกัน จำกันไป เนื้อหาก็คล้ายๆ กันเราจำสลับกันมากกกก 55

เรื่องสุขภาพ 

พยายามออกกำลังกายอาทิตย์ละอย่างต่ำ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที โดยใช้วิธีเดิมคือเก็บละครเรื่องโปรดเอาไว้ บอกกับตัวเองว่าจะดูตอนออกกำลังกายเท่านั้น ! ส่วนมากไม่เล่นเครื่องวิ่งก็ eliptical มีเต้น Zumba บ้าง ถ้าว่างตรงกับตารางที่เขาสอน (เข้าร่วมฟรีค่ะ ของมหาวิทยาลัย เหมือนที่ดาราไทยเดี๋ยวนี้ชอบไปเต้นกันค่ะ)

เรื่องอ่านหนังสือ(อ่านเล่น)

img_3161

เพิ่งค้นพบขุมทรัพย์ ว่าที่มหาวิทยาลัยมีหนังสือภาษาไทยเยอะมาก น่าจะประมาณ 300 เล่ม พวกหนังสือนักเขียนดังๆ และได้รางวัลจะเยอะหน่อย ซีไรต์ นายอินทร์ ฯลฯ มาเต็ม ตอนนี้ยืมมาไว้ที่บ้านประมาณ 10 เล่ม ค่อยๆ อ่านไปชิลๆ

โชคดีของเรายืมได้ 1 เดือน แถมต่ออายุทางเน็ตได้ ก็ไม่คิดว่าจะมีคนมาจองนะ 55 หนังสือทุกเล่มสภาพดีมาก ฟินมากกกก

สังสรรค์ เพื่อน ฯลฯ

ถ้าเปรียบชีวิต 4 ปีในมหาวิทยาลัยเหมือนชีวิตคน ชีวิตปี 4 คงเป็นเหมือนคนแก่ 55 ช่วงปี 1 คือเด็กที่พยายามพัฒนาทักษะการเอาตัวรอด ส่วนปี 3 คือคนทำงาน เหนื่อยมาก เยอะมาก

แต่ปี 4 เราเริ่มสโลว์ดาวน์ละ ไม่ทำทุกอย่าง แต่เลือกทำที่อยากทำจริงๆ เลือกคบคนที่อยากคบจริงๆ ส่วนมากใช้ชีวิตกับเพื่อนกลุ่มเดิมๆ ที่คุ้นเคย หรือไม่ก็อยู่บ้าน ทำงานที่เรารัก 55

ทำอาหาร

ปีนี้ทำอาหารหนักมากกกก คันไม้คันมือมาตั้งแต่ปิดเทอมแล้ว อยากทำอาหารโฮมเมดแบบทำเองให้มากที่สุด เราทำยีสต์เอง ขนมปังเอง แพนเค้ก แกงส้ม แกงป่า เค้กขิง ฯลฯ จืดๆ ตามสไตล์เรา ก็ถือว่ามีความสุขดีนะ ชอบๆ ~

เราทำอาหารกลางวันไปกินเองที่มหาวิทยาลัยด้วยค่ะ ทำมาจะครบปีครึ่งแล้ว รูปข้างบนคือทำขนมปังเอง (มีที่คาดผมด้วย) 55 เต้าหู้เย็นผลไม้สด กล่องข้าวกลางวัน แล้วก็แยมแอปเปิ้ลค่ะ

Advertisement

One thought on “ชีวิตเด็กปี 4 : จุดเริ่มต้น เป้าหมาย และเรื่องราวประจำวัน

  1. ติดตามตลอดเลย ได้แรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำหลายๆ อย่าง ขอบคุณนะคะ 🙂

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: