I love Cusco, Peru

“ต้องโดนมนต์เสน่ห์กุสโกแน่เลย เขาว่าดินแดนแบบนั้นมักมีมนต์เสน่ห์” พ่อพูดขึ้น ในวันที่เรายังกลับไม่ถึงบ้านดีและเริ่มพร่ำเพ้อว่าอยากกลับไปอีกครั้ง

เราเพิ่งกลับมาจากทริปเปรูได้ไม่ถึง 1 อาทิตย์ เป็นการแบ็กแพ็กครั้งแรกในอเมริกาใต้และเป็นการเดินทางไปประเทศกำลังพัฒนา (Developing country) แบบตัวคนเดียว เราเที่ยวช้าๆ เน้นรู้จัก วิธีชีวิตและเป็นไปของคนในท้องถิ่นให้ได้มากที่สุด

9 วันในกุสโก เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็มากพอที่จะทำให้เราตกหลุมรักเมืองนี้อย่างถอนตัวไม่ถึง ขนาดตัวยังไม่ทันกลับถึงบ้านดี ใจเราเริ่มแพลนถึงทริปอเมริกาใต้ครั้งต่อไป…แน่นอนว่าต้องมีกุสโกอยู่ในนั้น

1. อากาศดี

camera-10.jpg

“เมืองไทยดีทุกอย่างยกเว้นอากาศร้อน (และรถติด)”

คำนี้ได้ยินกันบ่อย และกุสโกคือไทยแลนด์เวอร์ชั่นอากาศเย็นสบายพ่วงด้วยมลพิษต่ำ เมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ใจกลางหุบเขาในความสูง 3400 เมตร ถ้าไม่ทรมานจากอาการแพ้ความสูง (AMS) ซึ่งเราไม่เป็น ชีวิตที่ได้มาอยู่เมืองนี้จึงเหมือนอยู่บนสวรรค์

อากาศอุณหภูมิ 10 นิดๆ ตลอดปี ตอนกลางคืนเหลือเลขตัวเดียว อารมณ์เหมือนอยู่บนเขาทางภาคเหนือตอนหน้าหนาวตลอดปีอ่ะเธอ

ตอนบ่ายๆ หลังจากเดินเที่ยวมาจนเหนื่อย เราชอบออกมานั่งริมระเบียงโรงแรม ชมวิวเมืองกุสโก จิบชาท้องถิ่น อ่านหนังสือชิลๆ โรงแรมราคาหลักร้อย (บาท) แต่บรรยากาศหลักล้านเลยล่ะ

2. ทุกอย่างเดินถึงกันหมด

camera-13.jpg

 

เบื่อกับรถติดกันอยู่ใช่ไหม ในกุสโกทุกอย่างเดินถึงกันหมด จากที่พักเราเดินไปดาวน์ทาว 10 นาที ไปตลาด 15 นาที ไปท่ารถ 20 นาทีเท่านั้น หรือถ้าขี้เกียจเดิน โบกแท็กซี่เอาก็ได้ มีวิ่งอยู่ทั่วเมืองเต็มไปหมด เรียกว่าขี้เกียจเดินเมื่อไหร่ก็โดดขึ้นแท็กซี่ได้สบายๆ

แต่เราก็ไม่เคยเรียกแท็กซี่เลยนะ ยกเว้นตอนไปสนามบิน เดินเองด้วยสองเท้าขึ้นลงเขาตลอด เพราะโรงแรมอยู่บนเขา (อยากได้วิวสวยต้องเหนื่อยหน่อย) ตอนแรกเดินช้ามาก เพราะอากาศที่สูงจะบาง ออกซิเจนน้อย แต่พอชินแล้ว เดินเร็วขึ้นมาก ขึ้นบันไดชันเท่าไหร่ไม่มีเหนื่อย

ผลที่ได้คือตอนนี้ร่างกายฟิตมากกก

3. อาหารอร่อยที่สุด

camera-19.jpg

เนื้อ Alpaca เจ้าตัวสีขาวขนปุกปุยที่น่ารัก

camera-21.jpg

อาหารเมืองกุสโกอร่อยมาก

เราไม่เคยรู้จักอาหารเปรูจนกระทั่งมาถึงเปรู เพื่อพบว่า อาหารเปรูอร่อยสุดๆ อาหารที่เราได้กินอาจต่างจากเมืองอื่นๆ ในเปรูไปบ้าง เพราะเปรูเป็นประเทศยาว ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ป่าดิบชื้นอเมซอนจนถึงกุสโกที่เป็นแบบอบอุ่นชื้น

4. ราคาเป็นมิตร

camera-8.jpg

ขนมปังที่เราได้กินที่โรงแรมรวมทั้งตอนไปเดินป่า

ราคาของในกุสโก้พอๆ กับราคาของในกรุงเทพ เราสามารถหาข้าวราดแกงในราคา 5 โซ (50 บาท ปริมาณเยอะกว่าที่ไทยหน่อย) หรือน้ำข้าวโพดในราคา 1 โซ (10 บาท) ได้ ที่พัก แท็กซี่ ก็ไม่ได้ราคาสูงมาก อย่างโฮสเทลเราอยู่บนเขา เป็นห้อง 4 เตียงนอน พร้อมอาหารเช้า คืนละไม่ถึง 300 บาท

5 คนน่ารักสุดใจ

camera-9.jpg

ก่อนไป เราอ่านรีวิวเยอะมาก จนทำเอาเราสติแตกไปชั่วคราว ตั้งแต่แท็กซี่หลอก โก่งราคา คนหลอกลวง จี้ปล้น แต่จริงๆ แล้วคนที่กุสโก้น่ารักมาก เราไปเดินถามราคาของและทัวร์เที่ยวต่างๆ หลายที่ เขาอธิบายให้ฟังละเอียดสุดๆ พอเราขอตัวกลับเพราะไม่มีเวลาไป ก็ไม่มีการชักสีหน้า หรือพูดจาไม่ดีใส่ เราไปเดินตลาด ด้อมๆ มองๆ ดูผลไม้หน้าตาประหลาด ทั้งแม่ค้าและลูกค้าที่ยืนเลือกซื้ออยู่ก็หันมามองและเชียร์เราสุดใจ ทั้งบอกชื่อผลไม้ ทั้งบอกว่าอร่อยนะ

ยิ่งออกไปนอกเมืองหน่อย เจอคนที่พูดภาษาสเปนไม่ค่อยได้ (ใช้ภาษาถิ่นที่ชื่อภาษาเกชัว) ยิ่งน่ารักเข้าไปอีก เราไปเดินป่า มีลูกหาบเป็นชาวเกชัว ทุกคนน่ารักมาก ตั้งใจทำงานมาก เราสัมผัสได้ถึงความเป็นมิตร ง่ายๆ สบายๆ และจริงใจ

คนที่นี่ถูกชโลกกับเรานิดนึงตรงที่เราเป็นคนอยากคุยแต่เริ่มต้นบทสนทนาไม่เก่ง ตามภาษาคนที่โตมาในสังคมเมืองจ๋า เรารู้สึกแปลกที่จะไปคุยกับคนแปลกหน้าเพราะหลายคนก็ไม่ได้อยากคุยเท่าไหร่ แต่คนที่นี่มักเข้าหาเราก่อน ชวนเราคุยก่อนเสมอ ทำให้เราได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวกันมากมาย

ตอนอยู่โฮสเทลหลังจากกลับจากมาชูปิคชูสภาพอ่อนล้าสุดๆ พนักงานก็ชวนเรามากินข้าวเย็นด้วยกัน (ฟรี) ซะงั้น หรือ ตอนนั่งแท็กซี่ไปสนามบินคนขับก็น่ารัก เป็นคนชาวเกชัวอีกเช่นกัน ขนาดคุยกันไม่ค่อยได้เพราะเขาไม่พูดอังกฤษ เราก็ไม่สเปนไม่ได้ เลยให้เขาสอนภาษาเกชัวให้ซะเลย ตอนถึงที่หมาย เขาถึงกับขอจับมือขอบคุณด้วยซ้ำ

6 หลายเรื่องราวให้เราได้เรียนรู้

กุสโก้เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรอินคาก่อนจะล่มสลาย ร่องรอยทางประวัติศาสตร์มีเหลือไว้มากมายให้เราค้นหาและเรียนรู้

สิ่งหนึ่งที่ชาวอินคา/เกชัวสอนเราคือความเชื่อของพวกเขา เขาเชื่อว่า “โลกนี้ทุกอย่างมีขึ้นลงเสมอ อะไรที่เป็นที่หนึ่ง สักวันก็จะลงต่ำ สลับกันไปไม่สิ้นสุด” หรือเหมือนที่ชาวพุทธอย่างเราเชื่อว่าโลกนี้ทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจัง “ตลอดไป” ไม่มีอยู่จริง

7 มาชูปิคชูไง

กุสโก้มีมาชูปิคชู มรดกโลกหรือที่รู้จักกันในนามเมืองสาบสูญแห่งอินคา เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

เราเลือกเดินทางไปมาชูปิคชูโดย Inca Trail เป็นเส้นทางเดินในอดีตของชาวอินคา สิ่งที่เราได้มาจากการเดินป่า 4 วัน 3 คืนสู่เมืองสาบสูญมากมายเกินกว่าที่เราคาดหวังเอาไว้ เรื่องราวต่างๆ ที่ชาวอินคาทิ้งเหลือเอาไว้คงเป็นบทเรียนชีวิตให้กับเราเอาไปใช้ตลอดกาล

จริงๆ มีอีกหลายร้อยแปดเหตุผลที่เราสามารถสรรหามาอธิบายประกอบได้ แต่เขาว่ากันว่าความรักมักไม่มีเหตุผล ระหว่างเราและกุสโกก็คงเช่นกัน

รู้จัก Cusco

กุสโก้ ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีสทางตะวันตกเฉียงใต้ของเปรู บนความสูงเหนือน้ำทะเล 3400 เมตร ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรอินคา ปัจจุบันเป็น มรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: