[ทุน KGSP] เขียน Essay สมัครทุนเกาหลีให้โดน 2 – SOP

ต่อจากโพสที่แล้ว วิธีเขียน Personal statement 

การเขียน Statement of Purpose (2 หน้า)

Screen Shot 2018-07-01 at 1.54.53 PM.png

สิ่งที่ต้องเขียนถึง

 • วัตถุประสงค์ของงานวิจัย ทำเกี่ยวกับอะไร และ Study Plan ทั้งหมด (3 ปีในเกาหลี)
 • แผนในอนาคตหลังเรียนจบ

วิธีการที่เราเขียน

 • เราเขียนประหนึ่งทำ research proposal เลยจ้า คือนั่งหางานวิจัยกระจุยกระจายมาก ตอนแรกจะทำ Research หัวข้อหนึ่งในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม พยายามเขียนไปก็ค้นพบว่า อ้าว ฉันทำงานวิจัยสไตล์นี้ไม่เป็น 55 (สไตล์ descriptive research) ก็เลยเท แล้วเปลี่ยนใหม่ เป็นงานวิจัยด้านเกาหลี + จิตวิทยา เลยรอด 55
 • แผน 3 ปี เราเขียนแบบรูปธรรมเลยเช่น จะทำอะไรบ้างในเกาหลี แผนหลังเรียนจบก็เช่นกัน ทั้งๆ ที่เอาจริงแล้ว ก็มึนๆ งงๆ อยู่นะเนี่ย
 • หาข้อมูล!!!! เพราะเราต้องเสนอหัวข้อไปเลยว่าจะทำวิจัยเรื่องไหน ถ้าคนที่เรียนต่อสายเดิมก็จะง่ายหน่อย เอา Thesis รายงานป.ตรีมายำๆ เสนอใหม่ได้ แต่ถ้าพวกเปลี่ยนสาย (แบบเรา) ก็ต้องหางานวิจัยมาอ่าน แล้วก็เสนอเรื่องที่มันไม่ซ้ำไป

SOP ของเรา

แต่ละคนเขียนไม่เหมือนกัน แต่วิธีเขียนแบบง่ายๆ ก็คือ เขียนว่าทำไมเราถึงสนใจเรียนสาขานี้ > จะไปทำวิจัยเรื่องอะไร > แพลนตอนอยู่เกาหลีและหลังเรียนจบ ของเราเขียนไป 8 ย่อหน้า เกือบๆ 2 หน้าพอดี แต่ละย่อหน้าเราเขียนประมาณนี้

 1. เล่าถึงจุดประกายให้สนใจเกาหลี (ที่ไม่ใช่ k-pop และผู้ชาย)
 2. เล่าถึงป.ตรี (เราเล่าถึงป.ตรีบ่อย เพราะมันคือจุดขายของเรา55) เล่าว่าได้เรียนภาษาเกาที่นี่ด้วย ยิ่งเพิ่มความสนใจไปอีก
 3. เราจะไปเรียนต่อสาขาอะไร เพราะอะไร (พยายามเชื่อมโยงระหว่างป.ตรีกับสาขาที่จะไปเรียนต่อ) ถ้าพวกเปลี่ยนสายแล้วไปไม่ถูกแบบเรา ก็บอกไปเลยว่า “คิดว่าความรู้ป.ตรีจะมีประโยชน์ในการไปเรียนต่อสายนี้ยังไง”
 4. พูดสั้นๆ ถึงตอนทำรายงานที่มหาลัย ว่าได้ทำเกี่ยวกับอะไร /// ความสนใจในหัวข้อที่จะไปทำวิจัย
 5. พูดถึง Research ที่เราตั้งใจไปทำตอนป.โท จะทำเรื่องอะไร  ทำไมถึงน่าทำเรื่องนี้ ตัวแปรต้น ตัวแปรตามคืออะไร ตัวแปรควบคุมด้วย กลุ่มประชากรที่จะศึกษาคือใคร ศึกษาไปเพื่ออะไร (ย่อหน้านี้แหละ คือการทำ research proposal แบบย่อๆ ของเรา)
 6. 3 ปีในเกาหลีจะทำอะไรบ้าง
 7. หลังจากเรียนจบจะทำอะไร เพราะอะไร (ให้มีประโยชน์ยังไงกับทั้งเกาหลีและไทย)
 8. ย่อหน้าจบสวยๆ (อันนี้เราพูดถึงความฝันอีกอย่างหนึ่งของเรา ซึ่งก็คืออยากแปลหนังสือเกาหลี)

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ

 • เขียนให้เขารู้สึกว่าทำไมต้องเลือกเรา ไม่ใช่คนอื่น เราไม่ต้องบอกว่า “ฉันเก่งกว่าคนอื่นมากมาย” แต่ให้เราแสดงความสามารถเราผ่านเรื่องราว ผ่านสิ่งที่เราเคยทำมา หรือสมมติเราบอกว่าจบมาจะเป็นอาจารย์ ใครๆ ที่ได้ไปเรียนก็สามารถเป็นได้แต่ “ทำไม” ต้องเป็นเราคนนี้
 • แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงๆ สนใจจริงๆ มุ่งมั่นจริงๆ ทั้งกับประเทศเกาหลี และคณะที่จะไปเรียน
 • ให้เขาเห็นว่ามันมีประโยชน์ทั้งกับไทยและเกาหลี
 • ลองตั้งคำถามในใจดู ว่าถ้าเราต้องสัมภาษณ์เด็กที่จะได้ทุนไปเรียนต่อ เราจะคัดเลือกจากอะไร อยากได้คุณสมบัติแบบไหน แล้วเราก็พยายามแสดงตรงนั้นลงไป หรืออะไรที่ย้อนแย้ง (เช่นของเรา เราเปลี่ยนคณะ) ก็พยายามอธิบายให้ชัดเจนว่ามันเมคเซ้นส์ที่จะทำ แต่ถ้าเรื่องไหนที่เขาไม่ควรรู้ ไม่เกิดประโยชน์ก็ไม่ต้องเขียน
 • อย่าลืมว่า Essay เราจะมีทั้งคนจากมหาลัย จากสาขานั้นอ่าน และจากกรรมการ KGSP ที่ไม่ได้มีความรู้เฉพาะในสาขาเรา ต้องเขียนให้คนทั้งสองฝ่ายประทับใจ คือรู้เรื่อง และมีรายละเอียดในสิ่งที่จะไปเรียน

[โพสอื่นๆ เกี่ยวกับ KGSP]

[ทุน KGSP] เขียน Essay สมัครทุนเกาหลีให้โดน 1 – Personal Statement

[ทุน KGSP] เขียน Essay สมัครทุนเกาหลีให้โดน 2 – SOP

FAQ ทุนรัฐบาลเกาหลี KGSP

Advertisement

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: