2018 Reflection

แต่ละวันของของเราช่วงนี้ผ่านไปไวมาก โดยเฉพาะตอนที่มาอยู่เกาหลี เราได้ทำอะไรเยอะมาก แต่เหมือนไม่ได้มีเวลาหยุดมอง และคิดถึงมัน ทำให้เราหลงลืมไปเยอะมาก

ช่วงเวลาที่เราชอบที่สุดแห่งปีก็คือการได้กลับมามองย้อนดูว่า 1 ปีที่ผ่านมานี้เกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง


2018 Life Summary

ถ้าปี 2017 กราฟชีวิตเราขึ้นสูงสุดและต่ำสุดมากๆ ปีนี้ก็เป็นปีที่กราฟนิ่งเป็นแนวนอนอยู่กลางๆ ไม่ได้มีเรื่องพีคมากจนน่าตกใจ และไม่ได้มีเรื่องแย่เหมือนกัน

เรื่องงาน

เรายังทำงานที่เดิมจนถึงเดือนสิงหา ก็ทำมาได้เกือบปีแล้วถึงลาออก เพราะได้ทุนมาเรียนต่อที่เกาหลี เป็นงานที่ชอบ เงินดี เวลาทำงานไม่มาก ไม่น้อยเกินไป ถ้ามองย้อนกลับไปถือว่าทุกอย่างค่อนข้างโอเคเลย

เรื่องเรียน

ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหา ก็ย้ายมาอยู่เกาหลี มาอยู่เมืองแดกู เป็นเมืองใหญ่เมืองหนึ่งของเกาหลีที่ไม่ได้ใหญ่มาก การเรียนไม่มีปัญหา มามีปัญหาเรื่องการปรับตัวเรื่องชีวิตมากกว่า เพราะแดกูเป็นเมืองที่ conservative มากกก (อนุรักษนิยม) จนมีเรื่องที่น่ารำคาญเยอะมาก 555 แล้วพอดี เราก็มาจากเมืองที่ liberal (เสรีนิยม) สุดๆ ของเมกาไง

เรื่องเที่ยว

เทียบกับปีที่แล้ว ได้เที่ยวต่างประเทศ หรือทริปใหญ่ๆ น้อยลง แต่ได้ไปทริปเล็กๆ มากขึ้น ส่วนมากก็อยู่ในเกาหลีนี่แหละ

  • LA อันนี้เหมือนไปตามภารกิจมากกว่าจะไปเที่ยว
  • ปูซาน ไปบ่อยมากๆ รวมๆ แล้วน่าจะถึง 5 ครั้งแล้วมั้งตั้งแต่มาเกาหลี
  • โซล
  • คังนึง
  • เกาะ Tsushima (ญี่ปุ่น)

ปี 2019 ตั้งเป้าหมายไว้ว่าต้องได้ไปเจจู ไปเวียดนามหรือไต้หวันสักที่ (หรือสองที่จะดีมาก) และถ้าทุกอย่างลงตัว อาจได้ไปอเมริกาใต้ในฝัน

สุขภาพ

ต้นปีคือสุขภาพพังมาก คือเราเป็นคนหลังไม่ค่อยดีอยู่แล้ว ยิ่งได้งานประจำทำหน้าคอม ยิ่งปวดหลังหนักกว่าเดิม แถมหูมีปัญหาอีก เลยได้ไปหาหมอเยอะมากเลยปีนี้ ซึ่งก็ดีขึ้นมากๆๆๆๆๆ แถมตั้งแต่มาเกาหลี เราเล่นโยคะทุกวัน ก็ยิ่งร่างกาย ทุกอย่างดีขึ้นหมด

ย้ายบ้าน

คือความพีคของปีนี้ ย้ายทั้งหมด 6 ครั้ง คำว่า “ย้าย” คือแบบ ย้ายทุกอย่างออกจากที่มีออกจากบ้านหลังนั้น ไปอยู่ที่ใหม่ 6 ครั้ง คือโหดมากกกก

และชีวิตก็กลับมาเป็นแฟนคลับเกาหลีอีกรอบ….ก็ไม่รู้จะเป็นนานแค่ไหน ก็พยายามบาลานซ์ให้ทุกอย่างอยู่กลางๆ เพราะยังไงรักมาก วันหนึ่งมันก็เจ็บมากอยู่ดี


Books

ปีนี้เป็นปีแรกในรอบ 5 ปีที่เราได้ไปสัปดาห์หนังสืออออออ กรี๊ดหนักมากกกกก เป็นปีที่ได้อ่านหนังสือไทยค่อนข้างน้อย แต่อ่านบทความออนไลน์เยอะมาก

จดหมายจากสันคะยอม

จริงๆ ชอบงานเขียนของฮิมิโตะ ณ เกียวโตมากกกก เล่มนี้ตามหามานานแล้ว พอเจอปุ๊บ ขว้าไปจ่ายเงินเลย อ่านของฮิมิโตะ แล้วก็ไปอ่านของอุรุดา ทำให้เรารักอาหารเหนือขึ้นมามากๆๆๆ

นกก้อนหิน

“ปีหนึงมีสี่ฤดู ต่อให้อีกสี่ปีก็แค่สี่ฤดู ฉันไม่ได้รอเธอนานกว่านั้น”

เป็นหนังสือที่ชอบ ถึงจะไม่ค่อยชอบตอนจบก็ตาม


บันทึกท้ายปี

ปี 2018 เป็นปีที่อัพน้อย และเขียนน้อยในทุกๆ อย่างทั้งเพจ ทั้งบล็อก สาเหตุหลักๆ มาจาก 2 อย่างคือชีวิตไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้น กับเรามีปัญหาเรื่องการเขียน เพราะงานประจำของเรามันเป็นงานเขียน เลยเหมือนเราเทพลังในการเขียน การคิดทุกอย่างไปอยู่ในนั้นแล้ว เราก็เลยไม่สามารถเขียนอะไรใหม่ๆ ได้เท่าไหร่

โดยเฉพาะงานของเราเป็นแนวการเขียนเพื่อการตลาด (เขียนขายของ) มันเลยทำให้การใช้ภาษาของเราเปลี่ยนไป ซึ่งดีกับงาน แต่ไม่ใช่สไตล์ที่เราชอบถ้าต้องมาเขียนแบบนั้นกับบล็อก กับเพจ เราก็เลยเงียบๆ หายไป แต่ช่วงหลังๆ เริ่มมีเวลากับตัวเอง เริ่มมีพลัง คิดว่าปี 2019 น่าจะได้เขียนอะไรดีๆ มากขึ้น 🙂

Facebook   Instagram

Advertisement

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: