[#รีวิวเกาหลี] หาบ้าน (ห้องพัก) 1

ที่เกาหลีมีห้องพักหลายแบบมาก ตั้งแต่วันรูม ทูรูม โกชิเทล โกชิวอล แชร์เฮาส์ หอพัก AirBNB มาๆ ในฐานะที่เคยอยู่เกือบหมดแล้ว ก็จะมาเล่าให้ฟัง

หอพักของโรงเรียน

จริงๆ หอพักโรงเรียนเนี่ย มีข้อดีคือใกล้ที่เรียน เดินทางง่าย ปลอดภัย แล้วก็ติดต่อ จองง่าย ไม่ยุ่งยาก คือสามารถจองออนไลน์พร้อมกับสมัครเรียนได้เลย แต่ข้อเสียก็คือส่วนมากต้องมีรูมเมต ถ้าจะอยู่คนเดียวก็คือแพง แล้วก็กฎระเบียบเยอะ เคอร์ฟิว ห้ามเอาเพื่อนเข้าตึก ฯลฯ

เราว่าหอพักโรงเรียน อาจเหมาะสำหรับคนที่เพิ่งมาเกาหลีใหม่ๆ พูดเกาหลีก็ไม่ได้ ติดต่ออะไรก็ยังไม่ค่อยได้ เทอมแรกอาจอยู่กับหอพักโรงเรียนไปก่อน แล้วค่อยคิดว่าเทอมต่อๆ ไปจะอยู่ไหน

ME: ประสบการณ์ส่วนตัวคือไม่ชอบอยู่หอพักโรงเรียน คืออึดอัด เหมือนใช้เวลา 24 ชม.อยู่ในโรงเรียน 5555 แล้วก็กฎระเบียบเยอะ แบบโตแล้ว ปล่อยชั้นไปเถอะ

ราคา: แต่ละที่ต่างกันมาก เท่าที่เห็นคือเดือนละ 2 แสนวอน – 5 แสนวอน (อยู่ห้องละ 2 คน) ขึ้นกับเมือง

โกชิวอล/โกชิเทล

บางคนแบบเอ๊ะ มันต่างกันยังไง จริงๆ มันก็คือเหมือนกันๆ กันนั่นแหละ (โกชิเทลอาจหรูกว่าโกชิวอลนิดนึง) ภาษาไทยคือห้องเช่าเล็กๆ รายเดือน บางที่อาจมีห้องน้ำในตัว หรือห้องน้ำรวม แต่ครัวจะรวม แล้วก็มักมีข้าว รามยอน กิมจิ ไข่ ให้ฟรี

ข้อดีของห้องพักแบบนี้คือเช่าเป็นรายเดือนได้ ไม่ต้องเซ็นสัญญายาวๆ เป็นปี ค่ามัดจำก็ไม่แพง (หรืออาจไม่มีก็ได้) พอจบรายเดือนแล้ว ขอต่อเพิ่มอีกเป็นวันก็ได้

การทำสัญญาค่อนข้างชิลล์กว่าวันรูม จริงๆ แนะนำให้ไปเดินหาเลย แล้วก็เข้าไปดู ชอบที่ไหนก็เอาตรงนั้น ส่วนมากจะทำเลดี อยู่ตรงมหา’ลัย

ส่วนเราที่ไม่อยู่โกชีวอน เพราะว่าเรื่องครัว คือเป็นคนทำอาหารจริงจังมากกกก อยู่ในครัววันละ 4 ชั่วโมงไรงี้ แล้วก็เป็นคนทำขนมด้วย ใช้ครัวรวมมันก็ไม่เหมาะ เราเลยต้องไปอยู่วันรูม 555

ราคา: เคยเห็นหน้าอีแด ตั้งแต่ 2 แสนวอน ยัน 5 แสนวอน สภาพห้องก็จะตามราคา

AirBNB

คนที่มาอยู่ระยะสั้น แต่ไม่อยากอยู่โกชิวอล AirBNB ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก แต่ราคาอาจสูงกว่าหน่อย

วันรูม/ออฟฟิสเทล

ออฟฟิสเทลจะเป็นวันรูมเวอร์ชั่นดูดีกว่า (จริงๆ เราอยู่ออฟฟิสเทล) เป็นสตูดิโอ ส่วนมาก สัญญาจะ 1 ปีขึ้นไป (4 เดือนเราก็เคยเจอนะ) แต่วันรูมเหมาะกับคนที่จะไปอยู่ระยะยาว เพราะมันไม่ได้มีเฟอร์นิเจอร์ ต้องซื้อใหม่เกือบหมด ส่วนมากจะมีแค่ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ เตาทำอาหาร ชั้นรองเท้า มาให้ ไม่มีเตียงนะ

นอกจากค่าเช่าห้องแล้ว เราต้องวางมัดจำด้วยเป็นหลักล้านวอน ++ และ ทุกเดือนเราต้องจ่ายค่าน้ำ ไฟ แก๊สเอง (บางทีอาจจ่ายค่าน้ำให้) รวมทั้งค่าส่วนกลาง 괸리비 เวลาหาห้องเช่านอกจากจะดูค่าเช่าแล้ว อย่าลืมดูค่ามัดจำและค่าส่วนกลางด้วยยย

 

Advertisement

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: