Summer’s Vibe 2 : ความรื่นรมย์ในสายลมร้อน

ตามประสาประเทศที่ฤดูร้อนมาคู่กับฤดูร้อน บางครั้ง บางวัน หลังจากทนอากาศที่ร้อนอบอ้าวมาสักพัก ก็จะมีพายุฝนพัดเอาความชุ่มฉ่ำ ดับอุณหภูมิที่พุ่งสูงปรี๊ดให้ลดลงมา

ฉันชอบฤดูร้อน และฉันก็ชอบฤดูฝน สำหรับคนที่รักการทำอาหารอย่างฉัน มันคือฤดูกาลที่มีของสดมากมาย ทั้งผักและผลไม้ เมื่อวันก่อนฉันไปได้พีชมา 2 กิโล กับมัลเบอรี่มาอีกโลนึง พีชนั้น ฉันกินสดๆ เป็นประจำ จิ้มเกลือบ้าง จิ้มพริกบ้าง ถ้าอยากได้สีสัน ส่วนมัลเบอรี่เป็นครั้งแรกที่ฉันซื้อ เลยต้องลองทำอะไรใหม่ๆ เพื่อความตื่นเต้นสักหน่อย

ทีแรก ก็แอบสองจิตสองใจกับชีสพายมัลเบอรี่ หรือจะทำเค้กมัลเบอรี่ดี แต่ชีสพายต้องทำฐาน crust และฉันก็ยังไม่ได้ซื้อแครกเกอร์มาไว้ทำฐานสักที เป็นอันตัดทิ้งไปก่อน เหลือเค้กมัลเบอรี่ บังเอิญ เจอสูตรที่ใช้ทั้งพีช มัลเบอรี่ และมะนาว เป็นสิ่งที่มีเหลืออยู่ในตู้เย็นของฉันพอดี

กะตวงใส่แบบตามใจฉัน เริ่มจากการวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศา ละลายเนยพอประมาณแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น ระหว่างรอก็มานั่งขูดเปลือกมะนาว เปลือกมะนาวนี่เป็นของโปรด ใส่อะไรก็อร่อย ได้ทั้งกลิ่น ได้ทั้ง texture ผสมของแห้งรอไปก่อน ใช้แป้งโฮลวีทเพื่อความเฮลตี้ ใส่ข้าวโอ๊ตลงไปให้เนื้อเค้กมีความกรุบกริบ ผงฟูปลายช้อน น้ำตาลนิดหน่อย

หลังจากนั้นก็ไปผสมของเปียก ตีไข่ 2 ฟองด้วยตะกร้อมือ ใส่เนยลงไป ใส่ของเหลวลงไป ถ้ารู้สึกแห้งไปก็ใส่นม ถ้ารู้สึกเหลวไปก็ใส่แป้ง ฉันบอกแล้ว วิธีการทำเค้กของฉันประหลาด เพราะใช้การตวงแบบคร่าวๆ ตามใจ เททุกอย่างใส่ในถาดเค้ก  แล้วก็โปะหน้าด้วยพีชหั่นสไลด์และมัลเบอรี่ อบไป 40 กว่านาทีมั้ง จนเนื้อข้างในสุกก็เป็นอันใช้ได้

A7C286AB-8014-41A6-A567-C13A129542ED

จะจับคู่กินกับกาแฟหรือชาก็ลงตัวไปหมด ตอนนี้ที่บ้านฉันมีกาแฟ 4 ชนิด กับชาอีกนับไม่ถ้วน ทั้งชาเขียว ชาข้าว คาร์โมมาย เอิร์ลเกย์ ชาส้ม ชาใบหม่อน ชาไทย มัชฉะ อีกไม่นานฉันคงเปิดคาเฟ่ขนาดย่อมที่บ้านตัวเองได้แล้วแน่ๆ

เช้าวันนี้ ฉันนั่งดริปกาแฟ เลือกกาแฟ moon blend คั่วกลาง เป็นเบรนด์ระหว่างโคลัมเบีย บราซิล เอธิโอเปีย และกัวเตมาลา มี hint เลม่อน กับช็อกโกแลต  ลงตัวกับเค้กผลไม้สายเฮลตี้ของเรา  ช่วงนี้กำลังหลงใหลกับการดริปกาแฟเป็นพิเศษ เอาไว้สักวันจะมาเล่าถึงกาแฟให้ฟังบ้าง

IMG_6693

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: