2019 ~ 2020 Reflection

ปีใหม่ปีที่แล้ว มัวแต่เที่ยวรัวๆ ก็เลยไม่ได้เขียนถึง 2019 เลย มานึกย้อนๆ ดู ก็มีหลายสิ่งที่เกิดขึ้น และเปลี่ยนแปลงในปี 2019 หลายอย่าง ส่วน 2020 คือการเดินต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา

2019

ครึ่งแรกของปี เรียนภาษาอยู่แดกู ครึ่งหลังย้ายมาอยู่โซล (บ้านนอก) เป็นนศ.ป.โท ครั้งแรกเต็มตัว หาบ้านเอง ย้ายบ้าน ได้อยู่ทั้งโกชิวอน (ครั้งแรก) วันรูม (ครั้งแรก) น่าจะเป็นการได้อยู่อพาร์มเม้นต์คนเดียวเต็มๆ ตัวแบบครั้งแรกในชีวิตเลย ซึ่งฟินมาก เพราะเป็นคนที่ตารางชีวิตโคตรไม่ปกติ ไม่เคยใช้ชีวิตตามนาฬิกา ไม่นับว่าบางที 5 ทุ่มอยากอบเค้ก ทำกับข้าว ก็ลุกขึ้นมาทำ 5555

“สอบ”

สอบทั้ง TOPIK และ JLPT N2 (อีกแล้ว) ก็ผ่านได้เลเวลที่ตั้งใจตามนั้นแหละ

“เที่ยว”

เป็นปีที่เที่ยวไม่เยอะ? แต่ก็เยอะ

  • ฮ่องกง (ครั้งแรก) ไปแก้บน ไหว้พระใหญ่ เป็นประเทศที่ในความรู้สึกคือไม่มีอะไร แล้วก็คงไม่ไปอีก 5555
  • ฮอกไกโด (ครั้งแรก) อันนี้ไปเอง เพราะอยากไป
  • อังกฤษ (ครั้งแรก, ครั้งที่ 2) ไปอังกฤษ 2 รอบ 555 เที่ยวจะทั่วเกาะอังกฤษแล้ว ครั้งแรกไปหน้าร้อน ครั้งที่สองไปตอนปีใหม่ วิวสวยๆ เที่ยวง่าย สบายใจ เพราะพูดภาษาอังกฤษ
  • เจจู (ครั้งแรก) แล้วก็คงไม่ได้ไปอีก 555 ทุกอย่าง overpriced แต่ก็โอเค ตามท้องเรื่อง
  • เที่ยวในเกาหลี ที่ไหนอีกก็จำไม่ได้ หลักๆ น่าจะวนๆ แดกู ปูซาน โซล

“Ashtanga yoga”

เริ่มเล่น Ashtanga ครั้งแรก เพราะคลาสฟรี จริงๆ ก็อยากลองมาหลายเดือน แต่ก็ไม่ได้ฤกษ์ จริงๆ การเริ่มต้นเล่น Ashtanga มันดูงงๆ หรือต่อให้เล่นไปสักพักก็ดูงงๆ 5555 มาหายงงตอนสัก 6 เดือนหลังจากเริ่มเล่นแล้ว มาฝึกต่อที่เกาหลี มีเจ็บบ้าง งงบ้าง

2020

เป็นปีที่พีค ไม่ได้ในแง่ว่าดี แต่ในแง่ว่าอีหยังวะ 555 เริ่มแรกต้นปีเหมือนทุกอย่างจะไปได้ดี เฮลโลปีใหม่ที่บ้านนอกอังกฤษ ต่อจากนั้นก็ทำงานขายช็อกโกแลตที่โซล ไปไต้หวัน ไปนู่นไปนี่​ โควิดเริ่มมาแบบขำๆ กลับไทย (โดนแคนเซิล) ก็จองใหม่ กลับไทย โควิดเริ่มหนัก เกือบไม่ได้กลับมาเกาหลี โคนแคนเซิลไฟร์ทไป 3 รอบ จนแบบ หรือจะจองวันนี้ บินพรุ่งนี้ไรงี้เลยดี แต่ก็ไม่ทำ เพราะค่าตั๋วมันแพง 5555

เรียนออนไลน์ทั้งปี แบบอยู่บ้านไม่ต้องไปไหน แต่มีความสุขมาก ชั้นรักบ้านชั้น นั่งทำขนม และเล่นโยคะ จริงๆ เป็นปีที่เรียนเยอะมาก เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไปเที่ยวก็ไม่ได้ ไปไหนก็ไม่ได้ ก็เลยลงเรียนนู่นนี่ (หลักๆ ก็ภาษา) แต่จะสอบวัดระดับก็ไม่ได้สอบ แคนเซิลกันเก่งงง ทั้ง JLPT ทั้ง TOPIK ….

“เที่ยว”

  • อังกฤษ ทริปปีใหม่ เหมือนไปนอน ตื่นเช้า กินข้าว ขับรถย้ายเมือง กินเที่ยง ง่วง ขับรถเข้ารร. ง่วง กินเบาๆ นอน 5555
  • ไต้หวัน (ครั้งแรก) ออกจากคอมฟอร์ตโซนในรอบหลายปีกับประเทศที่พูดภาษาเขาได้ ไม่งั้นก็วนๆ อยู่ อังกฤษ เมกา เกาหลี ญป. ได้สะพายกระเป๋าแบคแพคอันโปรด….แล้วก็ไม่ได้ใช้อีกเลย TTT ทริปคือมั่วมาก เพราะเทแผนเก่าทิ้ง แล้วเปลี่ยนแผน 3 วันก่อนเดินทาง เที่ยวไล่ฝั่งตะวันตกทั้งหมด ได้ลองกินกาแฟไซฟ่อน (ไม่ชอบ) ลองกินกาแฟไต้หวัน กินถั่วเน่า? ที่กลิ่นเหมือนถังขยะเปียก แต่ที่อร่อยสุดก็ไปกินผัดผักบุ้งกับยอดฟักแม้ว ผัดแบบเหมือนบ้านเรา (บ้านเรานะ ไม่ใช่แบบคนไทย) เปี๊ยบ จืดๆ 555 โคตร comfort food มะระก็ดี แต่ไม่ขมเลย ไม่ชอบ 555 แล้วก็นั่งกินมะม่วงเบา กับฝรั่งทุกวัน กินจนวันหลังปวดท้อง แบบพอก่อน เดี๋ยวตาย แต่ bakery คือหาร้านอร่อยยากมาก เศร้า
  • ญี่ปุ่น คันไซ ตั๋วถูกอยู่ เพราะเกาหลีมันทะเลาะกับญป. ตั้งแต่ปีที่แล้ว ขนมอร่อยตามท้องเรื่อง ขนม seven ก็อร่อย ชอบมาก ได้ลองกินกาแฟ+มัชฉะ ครั้งแรก ดีงามโคตรๆ ตอบโจทย์มาก 555 กินปลาดิบทุกวัน สลับกับขนม คนน้อย เพราะเริ่มมีโควิด วันสุดท้ายหิมะตกเฉย เป็นหิมะครั้งแรก (ครั้งเดียว) ที่ได้เจอในหน้าหนาวปีนี้ เพราะที่โซลปีที่ดันอุ่น
  • ไทย เที่ยวที่ไม่ได้เที่ยว
  • โซล นัมซานทาวเวอร์ไปดูพ็อตกุด ไปคาเฟ่อีแทวอน แล้วก็ไปเกาะนามิ ดูใบไม้ร่วงกับไปปีนเขาซอรัคซาน ครั้งแรก น่าจะแค่นี้ ไม่ค่อยมีแรงไปเที่ยวไหน เหนื่อย 5555

Ashtanga Yoga

ไม่น่าเชื่อว่าฝึกมาทั้งหมดจนถึงวันนี้ 16 เดือนแล้ว ทำได้ไงวะ 555 จากตอนแรกที่งงๆ (ตอนนี้ก็งงๆ) ตั้งแต่วันสุดท้ายของ 2020 ก็มีลุกขึ้นยืนจากสะพานโค้งได้จ้าาา น่าจะนานที่สุดในหมู่คนฝึก ashtanga แล้ว (บางคนแป๊บๆ ก็ยืนได้แล้ว ทำได้ไงอ่ะ 555) แต่ตั้งแต่ตุลา ครูก็ให้เริ่ม second series แล้วคือมาเพิ่มอาทิตย์ละท่าเลย ก็คือสิ้นเดือนพ.ย. ได้ทำคาโป หัวใจงี้เต้นตุบๆ เพราะคือไม่ติดท่าไหนเลย 555 ตอนเริ่มท่าใหม่ก็งงๆ ปวดๆ แต่ก็ฝึกๆ ไป ไปเจอครู ก็ทำได้เฉย มันก็เลยได้ต่อมาเรื่อยๆ

ตั้งแต่ได้ลากูมา ก็คือสะพานโค้งดีขึ้นมาก เหมือนได้ฝึกกำลังขา แล้วคาโป ก็คือช่วยสะพานโค้งมาก หลังจากนั้นวันสุดท้ายของ 2020 ก็ยืนจากสะพานโค้งได้เป็นครั้งแรก (น้ำตา) TTT แล้วมาฝึกอีกทีวันก่อน ก็ยืนได้ ก็เลยข้ามการฝึก second series ไม่ได้ เพราะถ้าฝึกแค่ primary แล้วทำสะพานโค้ง คือยืนเองไม่ได้ แงงงงง

ตอนนี้ได้แค่รอโรงเรียนโยคะเปิด ให้ครูช่วยเช็คคาโป เพราะพอครูสอนคาโปปั๊บ วันต่อมา รร.โยคะก็ต้องปิด แล้วก็ไม่ได้เปิดอีกเลย ทุกวันนี้ก็ไม่รู้ว่าทำถูก ทำผิด TTTT

2021 ที่ยังอยู่กับโควิดต่อไป เราก็คงใช้ชีวิตเหมือนเดิม เรียนออนไลน์ ฝึกโยคะต่อไป ค่อยๆ เดินต่อไป อย่าเจ็บน้า TTT

Advertisement

Comments are closed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: